14 bệnh viện phải trực chiến chống cúm A/H5N1

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống đại dịch cúm trên người để đối phó kịp thời với đại dịch cúm A/H5N1 có nguy cơ xảy ra vào cuối năm nay.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ trang bị thêm các phòng xét nghiệm an toàn sinh học, trang thiết bị xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm H5N1 đầu tiên; trang bị các xe đặc chủng chống dịch cho các viện trong hệ y tế dự phòng, xe cứu thương cho các đơn vị điều trị, các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế để xử lý kịp thời ổ dịch, không để lan rộng.

Kinh phí mua trang thiết bị phòng chống cúm lên đến 1.000 tỷ đồng (theo quyết định của Chính phủ).

Đặc biệt, Bộ Y tế đã phân công 14 bệnh viện (BV) trong hệ y tế dự phòng cả nước giám sát, xử lý môi trường, tăng cường hệ thống giám sát trực dịch 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý khi có dịch.

Cụ thể, ở phía Bắc có Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia; BV Nhi TƯ; ở miền Trung có BV TƯ Huế; ở miền Nam có BV các bệnh nhiệt đới; BV Nhi đồng 1; BV Nhi đồng 2… Trong trường hợp dịch lan rộng, Bộ Y tế sẽ phân công thêm các BV đa khoa trung tâm của tỉnh có nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân H5N1.

Q.P.

Các tin, bài viết khác