2 bản nhạc chưa từng biết của Mozart

Ngày 2-8, 2 bản nhạc mới được phát hiện của thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791) đã được trình diễn lần đầu tiên tại thành phố Salzburg của Áo, nơi ông được sinh ra.

2 bản nhạc này từng nằm trong hồ sơ lưu trữ của Hiệp hội Mozart quốc tế một thời gian rất lâu trước khi nó được xác nhận là tác phẩm của Mozart. Bản nhạc được trình diễn tại ngôi nhà nơi nhà soạn nhạc Mozart sống từ năm 1773-1780 và giờ trở thành Bảo tàng Mozart.

Các chuyên gia âm nhạc thuộc Hiệp hội Mozart quốc tế cho biết, 2 tác phẩm này có thể được viết trước lần sinh nhật thứ 10 của thiên tài âm nhạc. Hồi tháng 1, một bản nhạc khác của Mozart cũng được trình diễn lần đầu tiên sau nhiều năm lưu giữ trong một thư viện của Pháp.

Mozart viết hơn 600 bản nhạc trước khi mất vào năm 1791, khi mới 35 tuổi.

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.