2 bản nhạc chưa từng biết của Mozart

Ngày 2-8, 2 bản nhạc mới được phát hiện của thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791) đã được trình diễn lần đầu tiên tại thành phố Salzburg của Áo, nơi ông được sinh ra.

2 bản nhạc này từng nằm trong hồ sơ lưu trữ của Hiệp hội Mozart quốc tế một thời gian rất lâu trước khi nó được xác nhận là tác phẩm của Mozart. Bản nhạc được trình diễn tại ngôi nhà nơi nhà soạn nhạc Mozart sống từ năm 1773-1780 và giờ trở thành Bảo tàng Mozart.

Các chuyên gia âm nhạc thuộc Hiệp hội Mozart quốc tế cho biết, 2 tác phẩm này có thể được viết trước lần sinh nhật thứ 10 của thiên tài âm nhạc. Hồi tháng 1, một bản nhạc khác của Mozart cũng được trình diễn lần đầu tiên sau nhiều năm lưu giữ trong một thư viện của Pháp.

Mozart viết hơn 600 bản nhạc trước khi mất vào năm 1791, khi mới 35 tuổi.

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.