2 nhà khoa học Mỹ nhận giải Nobel Y học

Ngày 2-10, Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Y học 2006 cho hai nhà bác học người Mỹ là Andrew Z.Fire (ảnh, phải) và Craig C.Mello (ảnh, trái) vì những phát hiện của họ về “cơ chế cơ bản cho việc kiểm soát các dòng thông tin di truyền”.

Z.Fire sinh năm 1959, là giáo sư bệnh học và di truyền ở Đại học Y Stanford (bang California, Mỹ) và giáo sư C.Mello, sinh năm 1960, là giảng viên y học phân tử ở Đại học Y Massachusetts.

Hai nhà khoa học đã tiến hành các cuộc thí nghiệm nhằm tìm ra cơ chế ngăn chặn một cách hiệu quả các gen bị lỗi khi thực hiện chức năng di truyền của chúng, tạo khả năng bào chế được các loại thuốc mới để không chế các gen này và chống lại bệnh tật.

Như vậy, ngày 2-10 là ngày mở đầu cho mùa Nobel 2006. Theo lịch dự kiến, ngày 3-10, ủy ban Nobel công bố tên người nhận Nobel Vật lý, 4-10 là người nhận Nobel Hóa học.

Thứ hai, 9-10, sẽ công bố tên người nhận Nobel Kinh tế; tên nhà văn nhận Nobel Văn chương theo thông lệ sẽ được công bố vào một ngày thứ năm, tức ngày 5 hoặc 12-10 và cuối cùng, Nobel được chờ đợi nhiều nhất, Nobel Hòa bình, sẽ được công bố ở Na Uy vào ngày 13-10. Năm nay có tới 191 tổ chức và cá nhân được đề cử nhận Nobel Hòa bình.

Những người được giải Nobel sẽ nhận được huy chương vàng và trị giá giải thưởng là 1,37 triệu USD. 

V.Kh
(Theo Channelnewsasia, TF1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.