20.000 cảnh sát ngăn hàng chục ngàn người biểu tình ở Hàn Quốc

Ngày 5-11, theo Yonhap, bất chấp lời xin lỗi trên truyền hình trước toàn dân hôm 4-11 và việc Tổng thống Park Geun-hye chấp thuận bị điều tra, hàng chục ngàn người đã đổ về đường phố Seoul yêu cầu bà Park Geun-hye từ chức.

Vụ bê bối này khiến người dân xứ kim chi tức giận vì cho rằng bà Park phản bội niềm tin của công chúng. Ảnh: Reuters.

 Những người tổ chức cho biết đã tập hợp được 100.000 người biểu tình trong hai ngày cuối tuần, biến cuộc biểu tình trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau làn sóng tuần hành phản đối nhập khẩu thịt bò Mỹ hồi năm 2008. Khoảng 20.000 cảnh sát Hàn Quốc đã được triển khai đối phó với cuộc biểu tình quy mô lớn kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Hàng chục xe cảnh sát đỗ trên các tuyến đường xung quanh tòa thị chính và quảng trường cố cung, nhằm chặn dòng người biểu tình tiến về Nhà Xanh, văn phòng làm việc kiêm nơi ở của Tổng thống Park.

Bà Park đang dính líu vào bê bối liên quan đến một người bạn lâu năm bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để can thiệp vào công việc nhà nước. Theo kết quả thăm dò dư luận của Gallup công bố hôm 4-11, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park ở Hàn Quốc hiện chỉ còn 5%.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.