45 ngàn m³ nước nhiễm xạ tại nhà máy Fukushima bị rò rỉ

(SGGPO).- Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết khoảng 45 ngàn m³  nước nhiễm xạ ở cơ sở xử lý nước nhiễm xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bị rò rỉ và một phần trong số đó đã rò rỉ ra ngoài.

Theo TEPCO, chiều ngày 3-12, thiết bị lọc thành phần muối trong nước nhiễm xạ vẫn hoạt động bình thường, song vào khoảng 11giờ  sáng 4-12, nhân viên TEPCO đã phát hiện có rò rỉ nước nhiễm xạ.

Theo Japan Today, dù đã có cảnh báo việc rò rỉ nước nhiễm xạ từ bên trong khuôn viên nhà máy ra biển, song TEPCO cho rằng nếu có xảy ra rò rỉ thì số lượng cũng nhỏ, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, theo báo này, nồng độ chất phóng xạ có khả năng lên đến 100.000 bq/cm³, cao gấp 100.000 đến 1 triệu lần so với tiêu chuẩn cho phép trong nước biển. Báo Asahi Shimbun cho đến nay có thể 220 ngàn m³ nước nhiễm xạ ở nhà máy này đã tràn ra biển.

 H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.