45 phút cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị vỡ túi phình mạch máu não

SGGPO

Chiều 28-7, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi, có túi phình mạch máu não vỡ.

Theo đó, bệnh nhi T. T. N. B. (11 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được chuyển đến trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái.

Theo lời của người nhà của bệnh nhi thì 2 ngày trước em B. than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa đi khám tại cơ sở y tế địa phương, nghi ngờ bị vỡ dị dạng mạch máu não, nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

45 phút cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị vỡ túi phình mạch máu não ảnh 1 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi 

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch.

Bệnh nhi có tình trạng huyết áp tăng và sốt. Các bác sĩ quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả cho thấy tình trạng xuất huyết não ở em B. là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA, do BS Trịnh Thành Tính (khoa Ngoại Thần kinh), cùng các cộng sự thực hiện.
Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, thả vào túi phình này 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình.
Thời gian can thiệp 45 phút. Đây là 1 kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung.

Hiện bệnh nhi đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt. Đây là ca đầu tiên mà bệnh viện áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc