480 người di cư trái phép bị bắt tại Libya

SGGP
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, khoảng 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya bắt giữ ngoài khơi nước này trong 2 ngày cuối tuần qua. 

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, một chiếc thuyền chở người di cư đến châu Âu đã bị lật ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, khiến 43 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng hải đầu tiên trong năm 2021 liên quan đến người di cư trái phép.

Chỉ vài năm sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya đã trở thành một điểm trung chuyển chính cho người di cư từ châu Phi và Trung Đông.

Những kẻ buôn người thường đưa những gia đình tỵ nạn lên những chiếc thuyền cao su không được trang bị an toàn để băng qua Địa Trung Hải. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đã bị bắt giữ, buộc phải quay lại Libya và ở lại trong các trại tỵ nạn đông đúc.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.