480 người di cư trái phép bị bắt tại Libya

SGGP
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, khoảng 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya bắt giữ ngoài khơi nước này trong 2 ngày cuối tuần qua. 

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, một chiếc thuyền chở người di cư đến châu Âu đã bị lật ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, khiến 43 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng hải đầu tiên trong năm 2021 liên quan đến người di cư trái phép.

Chỉ vài năm sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya đã trở thành một điểm trung chuyển chính cho người di cư từ châu Phi và Trung Đông.

Những kẻ buôn người thường đưa những gia đình tỵ nạn lên những chiếc thuyền cao su không được trang bị an toàn để băng qua Địa Trung Hải. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đã bị bắt giữ, buộc phải quay lại Libya và ở lại trong các trại tỵ nạn đông đúc.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.