480 người di cư trái phép bị bắt tại Libya

SGGP
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, khoảng 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya bắt giữ ngoài khơi nước này trong 2 ngày cuối tuần qua. 

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, một chiếc thuyền chở người di cư đến châu Âu đã bị lật ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, khiến 43 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng hải đầu tiên trong năm 2021 liên quan đến người di cư trái phép.

Chỉ vài năm sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya đã trở thành một điểm trung chuyển chính cho người di cư từ châu Phi và Trung Đông.

Những kẻ buôn người thường đưa những gia đình tỵ nạn lên những chiếc thuyền cao su không được trang bị an toàn để băng qua Địa Trung Hải. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đã bị bắt giữ, buộc phải quay lại Libya và ở lại trong các trại tỵ nạn đông đúc.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.