Núi lửa Merapi ở Indonesia

5.000 người lánh nạn

Núi lửa Merapi. Ảnh: AFP

Núi lửa Merapi tại Sleman, Trung Java, Indonesia đã phun ra những dòng nham thạch đầu tiên vào ngày 4-5 sau hơn 3 tuần phun tro bụi. Hiện đã có 5.000 người sống gần khu vực núi lửa rời khỏi nhà để lánh nạn.

Merapi cao 2.968m, cách thủ đô Jakarta 450km về phía Đông Nam, được xem là một trong số 65 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất của Indonesia. Indonesia là nước có mật độ núi lửa nhiều nhất thế giới với 500 ngọn, trong đó có 128 ngọn đang hoạt động.

* Số người chết trong trận bão Mala tại Myanmar ngày 4-5 đã tăng lên 21 người, chưa kể 14 người khác mất tích. Đa số người chết là do lũ quét tại bang Rakhine. Chính phủ Myanmar đã cho phép các cơ quan cứu trợ LHQ và Hội Chữ thập đỏ quốc tế tới cứu trợ.

* Tại Mỹ, trong 2 ngày 4 và 5-5, mưa bão đã gây lũ quét tại nhiều nơi ở các bang Missouri, Oklahoma và Texas. Khu vực Tulsa, bang Oklahoma bị ngập lụt làm 9.000 hộ mất điện. Tại bang Missouri, lũ cuốn trôi một chiếc xe tải chở 8 người, rất may chỉ có 1 người chết.

H.Q (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.