Nga

580.000 dân thành phố Khabarovsk không có nước sinh hoạt

Ngày 2-11, lãnh đạo thành phố Khabarovsk (Nga) đã thông báo cắt nguồn nước cung cấp cho 580.000 cư dân trong ít nhất 10 ngày để kiểm tra mức độ ô nhiễm do ảnh hưởng nguồn nước từ sông Tùng Hoa của Trung Quốc. 

Người  dân ở thành phố này phải dự trữ nguồn nước đóng chai (ảnh). Các chuyên gia Nga cảnh báo hàm lượng benzene sau vụ nổ nhà máy hoá chất Cát Lâm đang từ từ chảy qua biên giới tới Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo thêm 5 thành phố ( Jiamusi, Tangyuan, Huachuan, Fujin và Tongjiang ) buộc phải ngưng sử dụng nguồn nước từ sông Tùng Hoa đang bị ô nhiễm benzene.

Hiện chưa rõ mức độ ô nhiễm nguồn nước ở 5 thành phố này đang mức độ nào, hoặc liệu cư dân sẽ được cung cấp nguồn nước thay thế ra sao. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguồn nước ô nhiễm từ sông Tùng Hoa sẽ để lại tác hạt lâu dài cho môi trường khu vực này và các thành phố dọc theo sông Tùng Hoa cần luôn được đặt trong lệnh báo động cao.

Cùng ngày, chuyên gia 2 nước Nga và Trung Quốc đã gặp nhau để bàn biện pháp khẩn cấp áp dụng để kiểm tra nồng độ nhiễm benzene của sông Amur (thuộc Nga).

Trong một nỗ lực nhằm giúp Nga ổn định nguồn nước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang gửi đến Nga những thiết bị kiểm tra mức độ ô nhiễm nguồn nước và 150 tấn than hoạt tính để giúp lọc nguồn nước. Bắc Kinh cũng đề nghị gửi chuyên gia đến giúp đỡ lắp đặt các thiết bị trên.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.