6 tổ chức đoạt giải về xóa mù chữ và nâng cao quyền phụ nữ

Ngày 28-7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã công bố giải thưởng năm 2010 cho 6 tổ chức thực hiện xuất sắc và nhiều đổi mới trong việc xóa mù chữ và trao quyền cho phụ nữ trên toàn cầu.

Các tổ chức nhận giải xóa mù chữ năm 2010 gồm: Viện Đào tạo giáo viên và phát triển trường học ở Hamburg, Đức, với dự án xóa nạn mù chữ và hòa nhập xã hội mới cho các gia đình người di cư; Ban Giám đốc Chương trình đào tạo và giáo dục người trưởng thành ở Cap Verde với thành công trong việc giảm số người mù chữ ở nước này từ 60% xuống 20% từ năm 1974 đến 2005, Trung tâm Giáo dục phổ cập ở Nepal về thành tích xóa mù chữ trên toàn quốc; Liên minh nữ nông dân ở Malawi với dự án thúc đẩy quyền sở hữu đất của phụ nữ; Quỹ Đại học công giáo phía Bắc ở Colombia với chương trình sử dụng tri thức điện tử nâng cao tay nghề và các cơ hội việc làm cho người nghèo; Chương trình đổi mới giúp các trẻ em gái trở thành nhà lãnh đạo cộng đồng ở Ai Cập, đã đoạt giải thưởng nâng cao quyền phụ nữ năm 2010.

Giải sẽ được trao tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO) ở Paris (Pháp) vào Ngày quốc tế xóa mù chữ 8-9-2010.

N.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.