70% công ty Hàn Quốc ủng hộ FTA với Trung Quốc

Korea Times ngày 11-11 đưa tin, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) công bố kết quả khảo sát đối với 500 công ty của nước này cho thấy có tới 71,3% ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Trung - Hàn.

Tuy nhiên, có tới 84,8% các công ty được khảo sát cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng đối với các ngành công nghiệp địa phương. Nhiều công ty dự đoán các lĩnh vực ô tô, công nghệ thông tin (IT), hóa dầu, chế tạo máy và thực phẩm sẽ bị thiệt hại sau khi thông qua FTA Trung - Hàn, trong khi các mặt hàng thuộc ngành công nghiệp sắt thép và các hộ gia đình sẽ được hưởng lợi từ hiệp định này.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc với kim ngạch thương mại song phương dự kiến đạt 300 tỷ USD vào năm 2015.

T.HẰNG

  • Kinh tế các nước “Mùa xuân Arập” phục hồi chậm

Theo Reuters, ngày 11-11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết kinh tế các nước trong phong trào “Mùa xuân Arập” sẽ phục hồi chậm trong năm 2013 do lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp tăng do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. IMF dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 6 quốc gia: Ai Cập, Jordan, Morocco, Libya, Tunisia và Yemen sẽ tăng trưởng khoảng 3,6% trong năm tới, so với con số 2% trong năm nay và 1,2% năm 2011.

Năm 2010, GDP của 6 quốc gia này đã tăng 4,7%. IMF khuyến cáo các nước trên nên xem xét kế hoạch cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, giúp đồng tiền giảm giá để kích thích xuất khẩu. IMF cho rằng tiền tệ yếu sẽ dẫn đến lạm phát. IMF dự báo, năm 2013 chỉ số lạm phát các nước này là 8,6%, tăng cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ số lạm phát của 6 quốc gia này trong năm nay dự kiến ở mức 7,8%.

T.HẰNG

  • Trường đại học dạy leo cây

Đừng ngạc nhiên khi bạn thấy những dòng chữ “Chúng ta hãy leo cây” và “Bạn đã từng leo cây chưa?” trong khuôn viên Trường Đại học Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là trường đại học đầu tiên ở Trung Hoa lục địa bắt đầu dạy leo cây miễn phí từ học kỳ này.

Mục đích của khóa học nhằm nâng cao ý thức vận động thân thể, bảo vệ môi trường trong mỗi sinh viên. Mặc dù đã đào tạo nhiều khóa học dạy kỹ năng sống trong 10 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên trường dạy kỹ năng leo cây theo cách an toàn nhất. Kể từ khi Trường Quốc tế Leo cây - trường leo cây đầu tiên trên thế giới thành lập năm 1983 ở Atlanta, bang Georgia nước Mỹ, nhiều trường tương tự cũng đã được ra đời khắp nơi trên thế giới. Trong khi đó, khóa học này ở Hồng Công giá 67 USD/giờ. Hồng Công đã thành lập Hiệp hội Leo cây năm 2007 và tổ chức các cuộc thi về kỹ năng này.

H.XUÂN

  • Mỹ thay cá heo, sư tử biển dò mìn bằng robot

Hãng AP đưa tin, Hải quân Mỹ quyết định thúc đẩy kế hoạch đưa robot dò và phá mìn dưới nước thay những chú cá heo và sư tử biển. Trong 50 năm qua, mức độ khó của việc dò và phá mìn khiến cá heo trở thành một ứng cử viên số một cho công việc này. Chúng có khả năng định vị bằng tiếng vang. Cá heo phát ra sóng siêu âm rồi căn cứ vào âm thanh dội lại để xác định vị trí của mìn hay thuốc nổ.

Hải quân Mỹ đang chế tạo Knifefish, một robot có hình dạng giống ngư lôi, dài 7m và hoạt động dưới nước, có khả năng bơi trong nước tới 16 giờ để tìm kiếm mìn bằng siêu âm. Con robot này sẽ thay thế nhiệm vụ của cá heo và sư tử biển trong 5 năm nữa.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.