Afghanistan hoãn ký hiệp ước an ninh với Mỹ

(SGGPO).- Hãng AP ngày 25-11 đưa tin, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai quyết định hoãn ký hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ với lý do Kabul cần có thêm thời gian để bảo đảm rằng Mỹ cam kết vì hòa bình của Afghanista.

Tổng thống Karzai tuyên bố sẽ chờ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4-2015 rồi mới ký BSA. Giới chức Mỹ không đồng ý với việc trì hoãn này với lý do là họ sẽ không thể lập kế hoạch dài hạn cho việc duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan được mà không có một thỏa thuận có hiệu lực trước cuối năm nay.

Phiên họp tại Afghanistan.

Trả lời báo giới, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định việc Afghanistan từ chối ký kết Hiệp định này trong năm nay sẽ là một dấu hiệu chứng tỏ nước này không tôn trọng mối quan hệ với các đối tác. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ xem xét lại các khoản viện trợ quan trọng dành cho Afghanistan nếu nước này không ký BSA ngay trong năm nay.

Quyết định của ông Karzai cũng vấp phải sự phản đối của lãnh đạo Hội đồng trưởng lão Afghanistan, ông Sibghatullah Mojaddedi. Ông này nói rằng ông Karzai không có quyền trì hoãn việc ký hiệp ước và việc trì hoãn đó không phải là điều mong muốn của Afghanistan.

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.