Ai Cập có Thủ tướng mới

(SGGPO).- Theo BBC, giới cầm quyền quân sự Ai Cập ngày 24-11 đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng Kamal Ganzouri làm thủ tướng và giao ông Ganzouri việc thành lập chính phủ mới.

Trong khi đó, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) cho biết vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội sẽ vẫn diễn ra đúng theo kế hoạch vào ngày 28-11.

 Ông Kamal Ganzouri - Thủ tướng vừa được chỉ định của Ai Cập 

Trong khi đó đã có những lời kêu gọi tiếp tục biểu tình tại thủ đô Cairo. Hiện một bộ phận lớn người biểu tình vẫn đang cắm trại tại quảng trường Tahrir để chuẩn bị các cuộc biểu tình mới.

SCAF đang giám sát việc chuyển giao chính quyền quân sự sang dân sự sau khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ. Tuy nhiên nhiều người dân Ai Cập lo ngại quân đội tiếp tục gây ảnh hưởng lên chính quyền dân sự. Họ yêu cầu hoãn cuộc tổng tuyển cử cho tới khi giới quân sự từ chức.

Ông Ganzouri từng là thủ tướng từ năm 1996 đến năm 1999 dưới thời Tổng thống Mubarak. Thế nhưng ông này có tư tưởng xa rời ông Mubarak và có nhiều chính sách ủng hộ người nghèo. Ông đang có khả năng trở thành ứng viên tổng thống sắp tới. 

K.MINH 

>> Ai Cập tiếp tục căng thẳng

>> Ai Cập sẽ bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 6-2011

>> Chính phủ mới từ chức - Ai Cập lại rơi vào hỗn loạn

>> Nội các Ai Cập từ chức nhưng biểu tình vẫn tiếp diễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.