Ai Cập nhận 12 tỷ USD khoản vay của IMF

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12-11 quyết định cho Ai Cập vay 12 tỷ USD thời hạn 3 năm để giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Theo BBC, Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết khoản vay này có thể giúp Ai Cập đối phó với các thách thức dài hạn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Ai Cập đang ở mức cao trong khi ngân sách thâm hụt chiếm 12% GDP. Sau khi trải qua cuộc cách mạng mùa xuân, Ai Cập thiệt hại nặng về kinh tế, trong đó ngành du lịch thiệt hại nặng nhất trong 5 năm qua.

Tuần trước, Ai Cập thả nổi tiền tệ nước này giảm 50% so với USD đồng thời tăng lãi suất ngân hàng thêm 3%, lên 14,75%. Thêm vào đó, IMF buộc Ai Cập phải cắt giảm trợ giá xăng và cắt giảm lương khu vực công. Cảnh sát Ai Cập đang tăng cường các biện pháp an ninh đối phó với khả năng xảy ra các cuộc biểu tình lớn chống chính sách thắt lưng buộc bụng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây