Al-Qaeda trỗi dậy

Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ do tổ chức al-Qaeda tiến hành làm gần 3.000 người thiệt mạng đã thay đổi chính sách ngoại giao của Mỹ. Nhiều năm sau vụ tấn công, các cơ quan chức năng của Mỹ đã tiến hành rất nhiều hoạt động làm suy yếu sức mạnh của al-Qaeda như cắt các nguồn cung tài chính, tấn công quân sự, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden…

Tuy nhiên, tờ New York Times (NYT) mới đây đăng tải bài viết nhận định al-Qaeda đang trỗi dậy trở lại. Bằng chứng là hàng loạt các trại huấn luyện của tổ chức này đang mọc lên tại Afghanistan, nơi được xem là “thiên đường” đối với al-Qaeda từ những năm 1990 và cũng là nơi tổ chức này lên kế hoạch và huấn luyện khủng bố cho vụ 11-9.

Theo NYT, các trại huấn luyện hiện nay của al-Qaeda đã xuất hiện vài năm trở lại đây. Quy mô không lớn như những trại huấn luyện trước vụ tấn công 11-9 nhưng rất nhiều chuyên gia đều nhận định rằng đây thực sự là một mối đe dọa cho Mỹ trong năm 2016 trong bối cảnh Mỹ đang triệt thoái quân khỏi Afghanistan và tập trung cho mặt trận chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Colin P. Clarke, nhà khoa học chính trị của RAND Corporation, nhận định việc Mỹ chỉ duy trì hoạt động tình báo, trinh sát tại Afghanistan tạo điều kiện cho al-Qaeda trở lại. Hồi tháng 10-2015, Tướng John F. Campbell, chỉ huy lực lượng Mỹ và liên quân tại Afghanistan đã từng thông báo với Quốc hội Mỹ rằng lực lượng an ninh của Afghanistan không đủ khả năng tiêu diệt hoàn toàn al-Qaeda. Số lượng trại huấn luyện của al-Qaeda tăng tỷ lệ thuận với sự xói mòn về an ninh tại Afghanistan.

Theo chuyên gia Clarke, thời gian qua, al-Qaeda đã tăng khả năng phát triển và thích nghi nhiều. Hiện tổ chức này đã vươn sang tiểu lục địa Ấn Độ, thành lập chi nhánh al-Qaeda tại đây (AQIS) và đang phát triển rất mạnh. Chi nhánh này cũng đang tích cực tuyển dụng các tay súng ở Bangladesh, Ấn Độ. Ngoài ra, al-Qaeda vẫn đang giữ mối liên hệ chặt chẽ với mạng lưới Haqqani, tổ chức phiến quân ở Pakistan. Hai nhóm này có cùng một mục tiêu là đẩy lực lượng liên quân ra khỏi Afghanistan, lật đổ chính phủ của quốc gia và thành lập một nhà nước Hồi giáo theo đường lối cực đoan.

Chuyên gia Clarke cũng lưu ý khi IS được thành lập, al-Qaeda từng tuyên bố là không cùng chí hướng với IS. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khả năng 2 tổ chức khủng bố này bắt tay nhau là hoàn toàn có thể khi mà cả hai có cùng mục tiêu mở rộng địa bàn. Trong khi đó, Michael Morell, cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thì cảnh báo về sự trỗi dậy của Taliban bởi như trước đây, khi Taliban lớn mạnh, tổ chức này sẽ cung cấp cho al-Qaeda nơi trú ẩn an toàn để từ đó thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

Về nguồn cung tài chính, al-Qaeda cũng đã thay đổi để thích nghi với tình hình hiện tại. Do bị cắt đứt các nguồn cung nên thay vì nhận tài trợ ở phạm vi toàn cầu như trước đây, tổ chức này giờ chủ yếu sống bằng các hoạt động phạm pháp ở cấp độ địa phương, ở những nơi mà tổ chức này đã cắm rễ. Thay đổi này giúp al-Qaeda có nguồn tài chính giúp tổ chức này duy trì hoạt động. Ông Morell nhấn mạnh Mỹ không nên xem nhẹ al-Qaeda bởi tổ chức này luôn đặt Mỹ trong tầm ngắm, đồng thời cho rằng đưa al-Qaeda vào danh sách những mối quan tâm hàng đầu về an ninh trong năm 2016 là việc làm rất cần thiết.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.