Án binh bất động?

Chưa bao giờ các công ty du lịch và sở, ngành du lịch địa phương lại than vãn và ngao ngán về cách làm của ngành du lịch như thời gian gần đây. Vì có nhiều chương trình hành động, văn bản, thông tư được triển khai thực hiện, khi bị tắc, vướng mắc, cơ sở gởi văn bản kiến nghị Tổng cục Du lịch (TCDL) tháo gỡ và kết quả nhận được là sự chờ đợi mòn mỏi!

Mở đầu cho hoạt động của năm 2011 là việc công bố và trao giải thưởng cho cuộc thi sáng tác tiêu đề - biểu tượng (slogan - logo) cho chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam giai đoạn 2011-2015. Logo hình ngôi sao 5 cánh và slogan “Viet Nam - A Different Orient, Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông” đã được lựa chọn và trao giải vào tháng 1-2011. Thế nhưng, tác phẩm xuất sắc, đã vượt qua hơn 400 tác phẩm dự thi này lại gây ra nhiều tranh cãi, chưa đủ sức thuyết phục để trở thành biểu tượng cho “nhiệm kỳ” mới của du lịch Việt Nam. Những người am hiểu tiếng Anh cho rằng, slogan trên chưa ổn về mặt ngữ nghĩa và không thể hiện rõ thế mạnh cũng như chiến lược phát triển của du lịch Việt Nam.

Trước sức ép của dư luận và sự không đồng tình của nhiều chuyên gia trong ngành, ngành du lịch Việt Nam đành tiếp tục dùng biểu tượng và khẩu hiệu cũ “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn”. Số phận của slogan “Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông” vẫn chưa được định đoạt và xem ra tác phẩm đoạt giải cao nhất này sẽ là hữu danh vô thực! Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần thay đổi nhiều thứ khác để phát triển du lịch, chứ logo - slogan không phải quan trọng nhất. Nhưng rõ ràng, sự thất bại trong việc chọn tìm logo – slogan, bế tắc trong quyết định cũng chính là sự thất bại trong triển khai công việc của ngành.

Vấn đề bức xúc hơn với các công ty lữ hành và sở, ngành địa phương hiện nay là việc triển khai thực hiện Thông tư về việc cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên (HDV) du lịch và Thông tư của Bộ VH-TT-DL - Bộ GTVT quy định về vận chuyển khách du lịch bằng ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận chuyển khách du lịch. Chương trình cấp, đổi thẻ HDV mới từ thẻ giấy sang thẻ từ được TCDL triển khai, các sở ngành thực hiện từ cuối tháng 7-2010. Thời hạn hoàn thành theo quy định đưa ra là tháng 9-2010 và đây là mốc hết hạn đối với HDV sử dụng thẻ cũ.

Thế nhưng trong quá trình thực hiện lại có quá nhiều vướng mắc, theo quy định mới thì có rất nhiều HDV không đủ điều kiện để cấp thẻ và thời hạn lại được TCDL cho phép lùi lại đến tháng 11-2010. Và cho đến nay, sang đến gần nửa năm của năm 2011, những nút thắt này vẫn chưa được TCDL tháo gỡ. Người có nhu cầu gắn với nghề HDV phải chờ thẻ để hành nghề, sở phải chờ hướng dẫn của TCDL mới có thể triển khai. Nhân lực phục vụ ngành du lịch đã thiếu lại càng thiếu. Sự im lặng, thờ ơ quá lâu của cơ quan quản lý du lịch đã tạo bức xúc cho sở, ngành cấp dưới và những người đang thực hiện, chờ đợi.

Ông Nguyễn Đức Chí, Phó phòng Lữ hành Sở VH-TT-DL TPHCM cho biết, TPHCM là trung tâm du lịch của cả nước, quản lý số lượng lớn HDV. Thế nhưng, qua một thời gian triển khai và bị tắc trong thực hiện 2 thông tư trên, Sở VH-TT-DL TPHCM đã nhiều lần gởi kiến nghị, biện pháp tháo gỡ lên TCDL nhưng đến nay TCDL vẫn không động tĩnh gì. Trong tháng 3-2011, TCDL và Tổng cục Đường bộ đã có cuộc họp với các sở, ngành, doanh nghiệp tại Bà Rịa–Vũng Tàu để tháo gỡ Thông tư 05/2011/TTLT- BVHTTDL - BGTVT. 2 cơ quan này đã cử đại diện tham dự nhưng người đại diện không phải là người quyết định và kết quả cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận, trả lời chung chung và hứa sẽ có trả lời văn bản. Đến nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn bằng giấy trắng, mực đen, con dấu đỏ từ TCDL gởi xuống thì cũng đành ngồi chờ.

Không chỉ những vấn đề lớn đặt ra ở trên mà nhiều hoạt động khác tổ chức trong năm nay do TCDL làm “chủ xị” vẫn trong tình trạng án binh bất động. TCDL đang triển khai nhiều việc mà việc nào cũng dở dang, rối như tơ vò.

HÀ NHAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế