Ấn Độ điều tra bệnh lạ khiến 500 người nhập viện ở bang Andhra Pradesh

SGGP
Triệu chứng ở các bệnh nhân giống như bệnh động kinh như co giật, sủi bọt ở miệng, buồn nôn, đau…

 Bệnh nhân nhập viện vì chứng bệnh lạ ở Eluru ngày 7-12. Ảnh: AP

Bệnh nhân nhập viện vì chứng bệnh lạ ở Eluru ngày 7-12. Ảnh: AP

Chính phủ Ấn Độ đã cấp tốc cử các chuyên gia tới thị trấn Eluru (bang Andhra Pradesh) để điều tra, sau khi căn bệnh lạ xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 5-12 vừa qua, đến nay đã khiến 1 người tử vong và 550 người phải nhập viện.

Triệu chứng ở các bệnh nhân giống như bệnh động kinh như co giật, sủi bọt ở miệng, buồn nôn, đau…

Mặc dù hiện tại không có nhà máy hóa chất lớn nào tại thị trấn 200.000 dân này, nhưng đã có nhiều xét nghiệm phát hiện dấu vết bất thường của hàm lượng chì và nickel cao trong mẫu máu của bệnh nhân.

Báo Indian Times của Ấn Độ ngày 8-12 dẫn kết luận sơ bộ của một nhóm chuyên gia đến từ Viện Khoa học y tế Ấn Độ (AIIMS) và các trung tâm nghiên cứu ở các bang khác cho biết đã phát hiện hàm lượng chì và nickel trong nước uống và sữa tươi.

Các chuyên gia AIIMS cũng đang thu thập mẫu dầu ăn, gạo và nước tiểu để tiến hành phân tích tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh lạ. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.