Ấn Độ, Mỹ hợp tác bảo vệ tàu ngầm

Ấn Độ và Mỹ đang đàm phán hợp tác bảo vệ tàu ngầm ở Ấn Độ Dương.

Tờ Times of India ngày 2-5 cho biết các quan chức quân sự hai bên xem đây là bước thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa New Delhi và Washington khi Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở nhiều vùng biển. Cả Mỹ và Ấn Độ đang quan ngại tham vọng của hải quân Trung Quốc ở biển Đông cũng như thách thức sức mạnh của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.

Vào tháng 4, Ấn Độ đã đồng ý để Mỹ mở căn cứ quân sự nhằm đổi lấy quyền mua các công nghệ vũ khí hiện đại từ Mỹ, giúp thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc. Hai bên cũng cho biết lực lượng hải quân của họ sẽ hội đàm về chiến tranh chống tàu ngầm (ASW), một lĩnh vực công nghệ quân sự và chiến lược nhạy cảm chỉ có giữa các đồng minh thân cận. Các quan chức hải quân Ấn Độ cho hay họ thấy tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương trung bình 4 lần mỗi quý, trong đó có khu vực gần biển Andamans và đảo Nicobar.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.