Ấn Độ, Mỹ hợp tác bảo vệ tàu ngầm

Ấn Độ và Mỹ đang đàm phán hợp tác bảo vệ tàu ngầm ở Ấn Độ Dương.

Tờ Times of India ngày 2-5 cho biết các quan chức quân sự hai bên xem đây là bước thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa New Delhi và Washington khi Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở nhiều vùng biển. Cả Mỹ và Ấn Độ đang quan ngại tham vọng của hải quân Trung Quốc ở biển Đông cũng như thách thức sức mạnh của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.

Vào tháng 4, Ấn Độ đã đồng ý để Mỹ mở căn cứ quân sự nhằm đổi lấy quyền mua các công nghệ vũ khí hiện đại từ Mỹ, giúp thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc. Hai bên cũng cho biết lực lượng hải quân của họ sẽ hội đàm về chiến tranh chống tàu ngầm (ASW), một lĩnh vực công nghệ quân sự và chiến lược nhạy cảm chỉ có giữa các đồng minh thân cận. Các quan chức hải quân Ấn Độ cho hay họ thấy tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương trung bình 4 lần mỗi quý, trong đó có khu vực gần biển Andamans và đảo Nicobar.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.