Ấn Độ: Sinh con gái, được thưởng 3.000 USD

Ngày 5-3, chính phủ Ấn Độ đã công bố một dự luật mới nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính tại quốc gia này. Theo đó, mỗi gia đình nghèo nếu sinh con gái sẽ được thưởng 3.000 USD. Ngoài mục đích cân bằng giới tính, chính phủ Ấn Độ mong muốn giảm thiểu hiện tượng phá thai, giết chết trẻ gái mới sinh. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành đạo luật không dùng các phương pháp khoa học kỹ thuật để xác định giới tính của thai nhi từ năm 1994, nhưng các kết quả điều tra cho thấy tình trạng phá thai vẫn tiếp diễn trong nhiều năm qua và chưa có có chiều hướng suy giảm. Theo thống kê của tạp chí Y khoa Lancet (Anh), hơn 10 triệu trẻ em gái Ấn Độ đã bị giết chết trong bụng mẹ và lúc lọt lòng trong 20 năm qua.

Dự luật này làm hài lòng phần lớn người nghèo tại Ấn Độ, vốn coi con trai là những người lao động chính, làm ra của cải trong gia đình, mang lại rất nhiều của cải khi lấy vợ; ngược lại, con gái bị coi là một gánh nặng vì khi đi lấy chồng, gia đình phải chia của hồi môn rất lớn.

P.N. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.