Ấn Độ thu hút tài lực thế giới

Tập đoàn máy tính khổng lồ Dell vừa thông báo kế hoạch nâng gấp đôi số công nhân (lên 20.000 người) tại Ấn Độ trong vòng

Ngành công nghệ thông tin của Ấn Độ ngày càng thu hút nhân công từ nước ngoài.

3 năm tới.

Dell chỉ là một trong số rất nhiều các tập đoàn phương Tây đang đầu tư mạnh vào Ấn Độ, nơi được cho là có lực lượng công nhân lành nghề và thông thạo tiếng Anh.

Giới sinh viên Ấn Độ sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài hay trong nước đều tìm việc tại đất nước mình. Gaurav Agarwal, một sinh viên tốt nghiệp Học viện quản lý Ấn Độ ở Bangalore đã tìm được chỗ làm với mức lương 193.000 USD/năm, phá kỷ lục của một sinh viên khác tốt nghiệp trường này “thiết lập” vài ngày trước đó (185.000 USD).

Mức này quả là rất cao so với mức lương trung bình quốc tế mà một sinh viên mới tốt nghiệp có thể nhận là 92.000 USD/năm. Công nghệ thông tin và quản lý là 2 ngành nghề mũi nhọn của Ấn Độ, cung cấp nhân lực cho nhiều nơi trên thế giới.

Lime Group, một công ty phần mềm trụ sở tại New York gần đây đã tuyển 2 sinh viên năm cuối của Viện Công nghệ thông tin Ấn Độ tại Mumbai với lương hàng năm của mỗi sinh viên là 80.000 USD cộng với 10.000 USD tiền thưởng. Đây được xem là mức lương cao nhất đối với các sinh viên công nghệ thông tin.

Số lượng nhân công từ nước ngoài đến đăng ký làm việc tại Ấn Độ đang phải cạnh tranh khốc liệt với sinh viên Ấn mới ra trường, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 Hiện có 12.000 công nhân đăng ký tìm việc ở Bangalore, phần lớn là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trên cả nước Ấn Độ, hiện có hơn 50.000 người nước ngoài làm việc, trong số đó không ít những trí thức đến từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ để mong tìm cơ hội thăng tiến. Được biết tỷ lệ chọi khi thi vào ngành công nghệ thông tin của Ấn Độ là 1/60 và ngành quản lý là 1/75.

H.Q (Theo BBC, Asia Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.