An Phú Đông cần một cây cầu

Chúng tôi đến thăm chiến khu xưa An Phú Đông (quận 12) vào ngày cuối tháng 5 nắng nóng đổ lửa. Thay vì phải đi vòng quốc lộ 1 xa xôi, nhiều người chỉ chúng tôi đường tắt bằng cách đi phà qua sông Vàm Thuật để sang phường An Phú Đông sẽ  gần hơn. Đến bến phà An Phú Đông giữa trời trưa nắng nóng, nhìn dòng người nối tiếp nhau xếp hàng chờ qua phà (ảnh), chúng tôi không khỏi ái ngại. Hai bờ cách nhau không bao xa, vậy mà suốt bao năm qua người dân trong vùng vẫn phải vất vả chịu cảnh bến cách sông ngăn.

Trước giải phóng, một phần của quận Gò Vấp và xã An Phú Đông cùng là vùng chiến khu An Phú Đông, sau này thành phố đã lấy sông Vàm Thuật làm ranh giới để chia tách xã An Phú Đông về quận 12, còn bờ sông bên kia thuộc về quận Gò Vấp. Hai bờ tuy rất gần nhưng chỉ vì cách trở con sông mà trở thành rất xa! Chất lượng sống của người dân hai bên bờ cũng chênh lệch nhiều, một bên là thành thị, một bên thôn quê thiếu thốn cơ sở hạ tầng. Giờ đây, mặc dù An Phú Đông đã lên phường nhưng phần nhiều người dân nơi đây vẫn là nông dân thứ thiệt.

Một người dân sống lâu năm ở bến phà giãi bày: “Hiện nay mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt người đi lại qua phà, vừa tốn kém tiền của, vừa mất thời gian và chịu nhiều vất vả kể cả ngày nắng lẫn ngày mưa…”. Từ thực tế đó, từ lâu người dân An Phú Đông đã kiến nghị chính quyền các cấp sớm quan tâm đầu tư xây dựng cầu bắc qua sông, nếu thiếu vốn thì huy động dân tham gia xây cầu theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” hoặc nộp phí qua cầu. Nhưng đến nay dự án xây cầu vẫn chưa thấy khởi động. 

Đi chuyến phà từ nội thành sang An Phú Đông càng thấm thía nỗi khổ và niềm mong mỏi của người dân nơi đây về một cây cầu qua sông Vàm Thuật. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên khẩn trương xúc tiến để dự án này sớm thành hiện thực, giúp cho vùng đất chiến khu An Phú Đông xưa thay da đổi thịt đúng với tiềm năng. Hơn thế, đó còn là nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa của thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chiến khu An Phú Đông anh hùng.

MINH NGỌC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Thu hồi khu đất 148.259m² tại phường An Phú, quận 2

Do khu đất này đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng quy định.

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU