Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

SGGP
Chính phủ Angola đã đồng ý mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn con voi từ Botswana hồi hương nhằm giải quyết tình trạng số lượng voi tại quốc gia phía Nam châu Phi này hiện đã vượt quá tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

Theo The Times, với 130.000 cá thể voi hoang dã, hiện Botswana là nơi ở của 1/2 tổng đàn voi tại châu Phi và là quốc gia có nhiều voi nhất trên thế giới. Trong số này, hàng chục ngàn con voi có thể có nguồn gốc từ Angola chạy sang Botswana lánh nạn từ khoảng 20 năm trước, trong giai đoạn nội chiến tại Angola. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của đàn voi tại Botswana trong những năm gần đây đã trở thành mối đe dọa tới sinh kế cũng như tính mạng của người dân nước này.

Chỉ tính trong 1 năm trở lại đây, Botswana ghi nhận hàng chục vụ xung đột nghiêm trọng giữa voi và người, bao gồm việc loài động vật này phá hoại hoa màu và giết hại người dân.

Theo Tổ chức bảo tồn quốc tế Voi không biên giới (Elephans without Borders), việc Angola mở cửa biên giới không những tạo điều kiện cho đàn voi di chuyển tự do trong môi trường hoang dã mà còn giúp Botswana giảm sức ép từ sự bùng nổ về số lượng của loài động vật khổng lồ này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Botswana phát hiện hơn 300 cá thể voi chết nằm rải rác tại khu vực đồng bằng Okavango của nước này do nhiễm phải chất độc trong các vũng nước. Đây được xem là sự kiện voi chết đồng loạt có số lượng lớn nhất trong lịch sử.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.