Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

SGGP
Chính phủ Angola đã đồng ý mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn con voi từ Botswana hồi hương nhằm giải quyết tình trạng số lượng voi tại quốc gia phía Nam châu Phi này hiện đã vượt quá tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

Theo The Times, với 130.000 cá thể voi hoang dã, hiện Botswana là nơi ở của 1/2 tổng đàn voi tại châu Phi và là quốc gia có nhiều voi nhất trên thế giới. Trong số này, hàng chục ngàn con voi có thể có nguồn gốc từ Angola chạy sang Botswana lánh nạn từ khoảng 20 năm trước, trong giai đoạn nội chiến tại Angola. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của đàn voi tại Botswana trong những năm gần đây đã trở thành mối đe dọa tới sinh kế cũng như tính mạng của người dân nước này.

Chỉ tính trong 1 năm trở lại đây, Botswana ghi nhận hàng chục vụ xung đột nghiêm trọng giữa voi và người, bao gồm việc loài động vật này phá hoại hoa màu và giết hại người dân.

Theo Tổ chức bảo tồn quốc tế Voi không biên giới (Elephans without Borders), việc Angola mở cửa biên giới không những tạo điều kiện cho đàn voi di chuyển tự do trong môi trường hoang dã mà còn giúp Botswana giảm sức ép từ sự bùng nổ về số lượng của loài động vật khổng lồ này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Botswana phát hiện hơn 300 cá thể voi chết nằm rải rác tại khu vực đồng bằng Okavango của nước này do nhiễm phải chất độc trong các vũng nước. Đây được xem là sự kiện voi chết đồng loạt có số lượng lớn nhất trong lịch sử.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.