Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

SGGP
Chính phủ Angola đã đồng ý mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn con voi từ Botswana hồi hương nhằm giải quyết tình trạng số lượng voi tại quốc gia phía Nam châu Phi này hiện đã vượt quá tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Angola nhận hồi hương hàng chục ngàn con voi

Theo The Times, với 130.000 cá thể voi hoang dã, hiện Botswana là nơi ở của 1/2 tổng đàn voi tại châu Phi và là quốc gia có nhiều voi nhất trên thế giới. Trong số này, hàng chục ngàn con voi có thể có nguồn gốc từ Angola chạy sang Botswana lánh nạn từ khoảng 20 năm trước, trong giai đoạn nội chiến tại Angola. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của đàn voi tại Botswana trong những năm gần đây đã trở thành mối đe dọa tới sinh kế cũng như tính mạng của người dân nước này.

Chỉ tính trong 1 năm trở lại đây, Botswana ghi nhận hàng chục vụ xung đột nghiêm trọng giữa voi và người, bao gồm việc loài động vật này phá hoại hoa màu và giết hại người dân.

Theo Tổ chức bảo tồn quốc tế Voi không biên giới (Elephans without Borders), việc Angola mở cửa biên giới không những tạo điều kiện cho đàn voi di chuyển tự do trong môi trường hoang dã mà còn giúp Botswana giảm sức ép từ sự bùng nổ về số lượng của loài động vật khổng lồ này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Botswana phát hiện hơn 300 cá thể voi chết nằm rải rác tại khu vực đồng bằng Okavango của nước này do nhiễm phải chất độc trong các vũng nước. Đây được xem là sự kiện voi chết đồng loạt có số lượng lớn nhất trong lịch sử.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.