Ảnh hưởng từ đợt khói bụi núi lửa châu Âu, ít nhất 5 công ty hàng không có nguy cơ phá sản

  • Ngành xuất khẩu hoa Kenya thiệt hại 2 triệu USD mỗi ngày

(SGGPO).- Đến nay, khi núi lửa ở Iceland tiếp tục phun trào và người ta chưa thể thống kê hết những thiệt hai kinh tế do ảnh hưởng từ những đám mây khói bụi của núi lửa thì ngày 20-4, người đứng đầu Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), ông Giovanni Bisignani, thông báo, có hơn 5 công ty hàng không thuộc loại vừa và nhỏ của châu Âu có nguy cơ phá sản.

Ông Giovanni Bisignani cho biết sẽ yêu cầu chính quyền các nước châu Âu bồi hoàn tiền cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng.

Nông dân Kenya bị ảnh hưởng đáng kể từ sự đình trệ của ngành hàng không vì hàng tấn hoa cắt cành xuất sang châu Âu của họ bị héo phải vứt bỏ.

Cũng theo ước tính của IATA, mỗi ngày ngành hàng không bị thiệt hại khoảng 400 triệu USD do ảnh hưởng của hoạt động núi lửa ở Iceland. Tính đến nay, ngành hàng không đã bị thiệt hại ít nhất 1,7 tỷ đô la do ảnh hưởng của khói bụi núi lửa.

Trong khi đó, ở tận Kenya (châu Phi), mặc dù chẳng đi đâu bằng máy bay trong thời điểm này nhưng nhiều nông dân Kenya lại đang bị ảnh hưởng nặng nề từ sự đình trệ của ngành hàng không vì hàng tấn hoa cắt cành xuất sang châu Âu của họ bị héo phải vứt bỏ. Xuất khẩu hoa là một trong những nguồn thu nhập hàng đầu của Kenya.

Haiko Becker, Giám đốc Nông trại Schreur's ở thị trấn Rift Valley của tỉnh Naivasha – trung tâm sản xuất hoa của Kenya - cách thủ đô Nairobi khoảng 100km, cho biết: “Chúng tôi không biết chắc chắn khi nào những chuyến bay sẽ hoạt động trở lại. Chúng tôi buộc phải tiếp tục tiêu hủy hoa cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường”.

Người đứng đầu Hội đồng hoa Kenya, Jane Ngige cho biết, mỗi ngày ngành xuất khẩu hoa cắt cành Kenya thiệt hại khoảng 2 triệu USD. Cũng theo Jane Ngige, nếu ngành hàng không tiếp tục bị đình trệ, nhiều khả năng một số lượng lớn công nhân buộc phải nghỉ việc tạm thời do các nông trại sản xuất hoa tạm dừng sản xuất.

NGỌC KHANH (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.