Ảnh hưởng từ đợt khói bụi núi lửa châu Âu, ít nhất 5 công ty hàng không có nguy cơ phá sản

  • Ngành xuất khẩu hoa Kenya thiệt hại 2 triệu USD mỗi ngày

(SGGPO).- Đến nay, khi núi lửa ở Iceland tiếp tục phun trào và người ta chưa thể thống kê hết những thiệt hai kinh tế do ảnh hưởng từ những đám mây khói bụi của núi lửa thì ngày 20-4, người đứng đầu Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), ông Giovanni Bisignani, thông báo, có hơn 5 công ty hàng không thuộc loại vừa và nhỏ của châu Âu có nguy cơ phá sản.

Ông Giovanni Bisignani cho biết sẽ yêu cầu chính quyền các nước châu Âu bồi hoàn tiền cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng.

Nông dân Kenya bị ảnh hưởng đáng kể từ sự đình trệ của ngành hàng không vì hàng tấn hoa cắt cành xuất sang châu Âu của họ bị héo phải vứt bỏ.

Cũng theo ước tính của IATA, mỗi ngày ngành hàng không bị thiệt hại khoảng 400 triệu USD do ảnh hưởng của hoạt động núi lửa ở Iceland. Tính đến nay, ngành hàng không đã bị thiệt hại ít nhất 1,7 tỷ đô la do ảnh hưởng của khói bụi núi lửa.

Trong khi đó, ở tận Kenya (châu Phi), mặc dù chẳng đi đâu bằng máy bay trong thời điểm này nhưng nhiều nông dân Kenya lại đang bị ảnh hưởng nặng nề từ sự đình trệ của ngành hàng không vì hàng tấn hoa cắt cành xuất sang châu Âu của họ bị héo phải vứt bỏ. Xuất khẩu hoa là một trong những nguồn thu nhập hàng đầu của Kenya.

Haiko Becker, Giám đốc Nông trại Schreur's ở thị trấn Rift Valley của tỉnh Naivasha – trung tâm sản xuất hoa của Kenya - cách thủ đô Nairobi khoảng 100km, cho biết: “Chúng tôi không biết chắc chắn khi nào những chuyến bay sẽ hoạt động trở lại. Chúng tôi buộc phải tiếp tục tiêu hủy hoa cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường”.

Người đứng đầu Hội đồng hoa Kenya, Jane Ngige cho biết, mỗi ngày ngành xuất khẩu hoa cắt cành Kenya thiệt hại khoảng 2 triệu USD. Cũng theo Jane Ngige, nếu ngành hàng không tiếp tục bị đình trệ, nhiều khả năng một số lượng lớn công nhân buộc phải nghỉ việc tạm thời do các nông trại sản xuất hoa tạm dừng sản xuất.

NGỌC KHANH (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây