Anh siết chặt các thương vụ đầu tư nước ngoài

Ngày 11-11, Chính phủ Anh tuyên bố nước này sẽ can thiệp để chặn các thỏa thuận mua bán cũng như các thương vụ đầu tư có thể đe dọa đến an ninh quốc gia, đồng thời công bố chi tiết các điều luật mới bao trùm các lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng và năng lượng.

Theo Reuters, dự luật An ninh và Đầu tư quốc gia sẽ cho phép các bộ trưởng Anh xem xét và can thiệp vào những thương vụ đầu tư nước ngoài “đáng ngờ”, các thỏa thuận có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh và hạ tầng thiết yếu. Dự luật mới sẽ yêu cầu các thỏa thuận của các công ty phải được chính phủ phê chuẩn, từ thỏa thuận mua lại cho đến kinh doanh tài sản sở hữu trí tuệ trong hàng loạt lĩnh vực như năng lượng quốc phòng, giao thông hay trí tuệ nhân tạo và mã hóa.

An ninh quốc gia là cơ sở để chính phủ can thiệp. Những doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt và lãnh đạo công ty sẽ đối mặt với án tù. Bất kỳ giao dịch nào thuộc diện phải xin phép sẽ bị tuyên bố vô hiệu về mặt pháp lý nếu các bên không tuân thủ đúng quy trình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.