Anh: Trưng bày tư liệu quý về Cách mạng Tháng Mười Nga

SGGP
Theo Russia Today, tác phẩm đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Nga - lời tuyên bố cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga của lãnh tụ Vladimir Lenin sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại Anh.

Tuyên bố lật đổ chính quyền lâm thời của Nga, được treo lên tường thành Petrograd (Saint Petersburg) vào ngày 7-11-1917 (ngày 25-10 trong lịch Nga cũ). Trong bản tuyên bố được chính Lenin viết  đại diện cho Ủy ban Cách mạng Petrograd, ghi rõ “Nguyên nhân khiến người dân chiến đấu là  vì hòa bình dân chủ, bãi bỏ chủ sở hữu đất đai, kiểm soát việc sản xuất của người lao động, và để thành lập quyền lực chính quyền Xô viết”, “Cuộc cách mạng của công nhân, binh lính và nông dân sống mãi!”.

Theo báo The Independent, tài liệu này, được cho là duy nhất trong bộ sưu tập ở Anh, sẽ được giới thiệu tại Tate Modern vào tuần này như một phần của triển lãm mang tên Ngôi sao đỏ nước Nga.

Một poster khác cũng được được trưng bày tại triển lãm, là một trong hai nghị định đầu tiên của Quốc hội Xô viết tại Petrograd sau khi Cách mạng Tháng Mười thành công. Văn kiện này tuyên bố đạo luật do Lenin vận động đưa tất cả đất đai và tòa nhà vào sở hữu nhà nước ở Nga.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.