Áo: Đảng cực hữu trở lại cầm quyền sau 2 thập kỷ

SGGP
Áo trở thành quốc gia Tây Âu duy nhất có một đảng cực hữu tham gia chính phủ khi đảng Nhân dân (OVP) của Áo vừa đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Tự do (FPO - theo đường lối chống người nhập cư) ngày 15-12. Như vậy, FPO đã trở lại cầm quyền sau gần 2 thập kỷ.

Người đứng đầu Đảng Tự do Heinz-Christian Strache (trái) và Thủ lĩnh Đảng Nhân dân (OeVP) Sebastian Kurz (phải). Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Đảng Tự do Heinz-Christian Strache (trái) và Thủ lĩnh Đảng Nhân dân (OeVP) Sebastian Kurz (phải). Ảnh: Reuters

Ngày 16-12, chi tiết của thỏa thuận liên minh này được công bố sau cuộc gặp với Tổng thống Alexander Van der Bellen. Thỏa thuận hợp tác trong 5 năm tới giữa 2 đảng là nền tảng cho sự thay đổi trong chính sách của Áo, đó là tiết kiệm tiền trong hệ thống công. 

Mục tiêu của chính phủ mới là rõ ràng, theo đó sẽ giảm thuế, cải thiện đời sống và nâng cấp hệ thống phúc lợi xã hội tại Áo. Tuy nhiên, thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz cũng khẳng định mục tiêu lớn nhất của chính phủ liên minh sẽ là tăng cường an ninh cũng như chống nạn nhập cư bất hợp pháp tại quốc gia này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.