“Áo vàng” Pháp tiếp tục biểu tình

SGGP
Lực lượng “Áo vàng” Pháp trong 2 ngày cuối tuần 5 và 6-1 tiếp tục biểu tình và gây bạo loạn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barshe Castaner cho biết, khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình tại các thành phố trên toàn quốc. Theo Reuters, người biểu tình đã đốt xe máy và dựng rào chắn trên đại lộ Saint Germain, thủ đô Paris và tiếp tục hô vang các khẩu hiệu chống lại chi phí sinh hoạt tăng cao. 

Cuộc bạo loạn mới nhất này với sự tham dự của phần đông người Hồi giáo mở đầu ôn hòa nhưng sau đó bị kích động trở nên bạo loạn khi người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát chống bạo động tại nhiều nơi ở Paris. Người phát ngôn của Chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux đã phải trốn khỏi văn phòng qua cửa sau, khi một số ít người biểu tình đột nhập vào văn phòng của ông đập phá phương tiện làm việc. Cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội. Một nhà hàng trên sông Sein đã bị đốt cháy và một cảnh sát bị thương. Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron tuần trước đã cáo buộc những người biểu tình kích động tìm cách lật đổ chính phủ. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.