Malaysia

Áp dụng chính sách tiền tệ mới

Đồng ringgit của Malaysia được thả nổi có quản lý.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 21-7, Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) đã công bố quyết định hủy bỏ chính sách ấn định tỷ giá tiền tệ với đồng đô la Mỹ (3,8 ringgit/1 USD) mà nước này áp dụng từ ngày 1-9-1998 và thay vào đó là áp dụng chính sách thả nổi có quản lý.

Thống đốc BNM, bà Zeti Akhtar Aziz nêu rõ, chính sách tiền tệ mới là sự kết hợp của 2 yếu tố thả nổi và quản lý. Việc thả nổi tiền tệ cho phép đồng ringgit tự điều chỉnh giá trị theo đúng thực tế các điều kiện và nền tảng kinh tế vĩ mô hiện nay của Malaysia.

Tuy nhiên, do bối cảnh môi trường kinh tế, tài chính quốc tế và khu vực luôn biến động nên Malaysia luôn đặt mục tiêu ổn định tỷ giá trao đổi là mục tiêu hàng đầu trong chính sách tiền tệ, vì thế song song với thả nổi, BNM sẽ áp dụng các biện pháp quản lý nhằm đảm bảo tỷ giá trao đổi giữa đồng tiền này với tiền tệ của các đối tác thương mại chủ yếu luôn ổn định hoặc giao động sát với giá trị thực tế của nó.

Bà Zeti khẳng định trong điều kiện tình hình tài chính, kinh tế trong nước, khu vực và thế giới hiện nay, việc Malaysia chuyển sang áp dụng chính sách thả nổi tiền tệ có quản lý là giải pháp phù hợp nhất và chắc chắn chính sách này sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với nền kinh tế nước này.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây