Australia hạ lãi suất cơ bản thấp chưa từng có trong lịch sử

Ngày 3-11, lãi suất cơ bản của Australia đã được hạ xuống mức 0,1% lần đầu tiên trong lịch sử, trong nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là lần thứ ba Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Ngân hàng Dự trữ Australia. Ảnh: LIVEMINT
Ngân hàng Dự trữ Australia. Ảnh: LIVEMINT

Tuyên bố sau cuộc họp Hội đồng quản trị, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, việc cắt giảm lãi suất nhằm cung cấp tín dụng cho nhiều người dân Australia hơn, hỗ trợ tạo việc làm và giúp nền kinh tế Australia sớm phục hồi. Ông Lowe cho biết, Australia đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ trước tới nay và RBA cam kết sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ tạo việc làm.

Theo Australian Financial Review, động thái của RBA là thay đổi lớn nhất về chính sách tiền tệ duy trì suốt 27 năm qua tại Australia. Dự kiến, mức lãi suất 0,1% sẽ được duy trì ít nhất trong vòng 3 năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.