Australia - Indonesia hợp tác chống tài trợ khủng bố và rửa tiền

Ngày 1-2, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết các cơ quan tình báo tài chính của nước này và Indonesia đã ký kết một thỏa thuận trị giá khoảng 380 triệu USD, theo đó thực hiện những biện pháp chung nhằm ngăn chặn tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Keenan nêu rõ theo thỏa thuận trên, Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch Australia (AUSTRAC) và Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch tài chính Indonesia (PPATK) tham gia các nỗ lực chung nhằm chống hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền trên “6 hướng” mới, trong đó có việc đưa các chuyên gia Australia về công nghệ thông tin tới Indonesia nhằm hỗ trợ các hệ thống phân tích của PPATK, các hội thảo về chống khủng bố và tội phạm tài chính, cũng như các chương trình trao đổi nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của AUSTRAC cho PPATK trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Keenan cho biết thêm rửa tiền và tài trợ khủng bố là 2 trong số những vấn đề lớn nhất mà các cơ quan phản gián phải đối mặt trong năm 2017. Trong khi đó, Giám đốc điều hành AUSTRAC Paul Jevtovic nhấn mạnh thỏa thuận mới giúp Chính phủ Indonesia tăng cường khả năng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong bối cảnh Australia và Indonesia thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ trong hoạt động này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.