Australia không nhân nhượng Trung Quốc trong tuần tra biển Đông

Australia sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các chuyến bay tuần tra ở các đảo tại biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định như vậy vào ngày 17-12. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Payne cho biết, Bắc Kinh không thể ngăn cản Canberra khi Canberra xem các chuyến bay tuần tra này là một phần trong vai trò của Australia nhằm duy trì sự ổn định và an ninh khu vực. Bà Payne nói: “Chúng tôi luôn luôn hành động mang tính xây dựng trong khu vực”. Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết một trong những máy bay của nước này đã bay tuần tra thường xuyên ở biển Đông từ ngày 25-11 đến 4-12.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) của Trung Quốc đã cực lực chống lại các cuộc tuần tra của máy bay Australia tại biển Đông và cảnh báo khả năng Trung Quốc trả đũa quân sự nếu Australia tiếp tục tuần tra.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.