Australia: Nghi phạm khủng bố đe dọa các nghị sĩ và Thủ tướng

Thủ tướng Australia, ông Anthony Albanese, cho biết một nghi phạm khủng bố đã đe dọa ông và gia đình, nêu rõ ý định sát hại các nghị sĩ của đảng Lao động cầm quyền.

Theo Thủ tướng Albanese, ông và gia đình nằm trong số những người bị đe dọa bởi một tuyên bố cực đoan của nghi phạm khủng bố Jordan Patten, 19 tuổi, trong đó nêu rõ ý định giết các nghị sĩ của đảng Lao động cầm quyền. Phát biểu với báo giới tại Canberra, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh: "Không có chỗ cho chủ nghĩa cực đoan ở Australia”.

A.jpg
Hình ảnh một thanh niên livestream nỗ lực ám sát một nghị sĩ ở TP Newcastle. Ảnh: Daily Mail

Đối tượng Patten đã bị Lực lượng Chống khủng bố bắt giữ ngày 26-6 tại TP Newcastle, cách TP Sydney khoảng 100km về phía Bắc, sau khi bị cáo buộc mang theo dao và thiết bị đột nhập văn phòng của nghị sĩ Tim Crakanthorp, thuộc đảng Lao động tại cơ quan lập pháp bang New South Wales. Patten đã bị buộc tội chuẩn bị hoặc lên kế hoạch cho một hành động khủng bố.

Nhà chức trách cho biết sau vụ bắt giữ Patten, họ đã phát hiện bản tuyên bố thể hiện quan điểm chống nhập cư, bài Do Thái và bài Hồi giáo cùng danh sách thù địch nhằm vào đảng Lao động và Thủ tướng Albanese.

A1.jpg
Jordan Patten chia sẻ hình ảnh các dụng cụ sử dụng trong kế hoạch ám sát trước khi bị bắt. Ảnh: Daily Mail

Theo luật pháp Australia, bất kỳ ai bị kết tội chuẩn bị hoặc lên kế hoạch cho một hành động khủng bố đều có thể bị kết án tù chung thân.

Tin cùng chuyên mục