CHLB Đức

Bà Angela Merkel tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng

Bà Angela Merkel tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức.

Theo TTXVN, ngày 22-11 tại Berlin, với 397 phiếu thuận, 202 phiếu chống và 12 phiếu trắng, 1 phiếu không hợp lệ, Quốc hội Đức đã bầu bà Angela Merkel, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) làm Thủ tướng CHLB Đức.

Như vậy, bà Merkel đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức, người Đông Đức đầu tiên nắm giữ cương vị Thủ tướng CHLB Đức và với 51 tuổi, bà cũng là thủ tướng trẻ nhất của nước Đức từ trước tới nay.

Cùng ngày, bà Merkel đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội. Các bộ trưởng nội các cũng sẽ nhận quyết định bổ nhiệm và lần lượt tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội trong ngày 22/11. Buổi tối cùng ngày, bà Merkel sẽ tiến hành phiên họp Nội các đầu tiên.

Dự kiến, ngày 23/11, bà Merkel sẽ sang Pa-ri (Pháp), tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách Thủ tướng, sau đó sẽ lần lượt sang thăm Anh và thăm Mỹ.

Bà Angela Merkel sinh ngày 17-7-1954 tại Hamburg, nhưng lớn lên tại Templin miền Đông nước Đức. Bà là tiến sĩ vật lý, cho tới năm 1990 làm việc tại Viện hàn lâm khoa học CHDC Đức, trước khi chuyển sang hoạt động chính trị, trở thành phó phát ngôn viên Chính phủ cuối cùng của CHDC Đức. Tháng 1-1991, bà trở thành Bộ trưởng Phụ nữ và Thành niên trong Chính phủ của Thủ tướng Henmus Koln, trước khi chuyển sang làm Bộ trưởng Môi trường tháng 11-1994. Tháng 12-1991, bà Merkel được bầu làm phó Chủ tịch CDU, tháng 11-1998 làm Tổng thư ký CDU, tháng 4-2000 làm Chủ tịch CDU và từ tháng 9-2002 kiêm chức Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Quốc hội CDU/CSU (Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo).

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.