Ba chuyên gia phá bom tử vong khi gỡ bom xe ở Somalia

SGGPO

 Ngày 17-5, chiếc xe hơi chứa bom đã phát nổ làm 3 chuyên gia phá bom quân đội thiệt mạng ở thủ đô Mogadishu,  Somalia

 

Hiên trường xe bom phát nổ khi đang được tháo gỡ ở Wadajir, Mogadishu, Somalia, ngày 17-5-2017. Ảnh: AP

Hiên trường xe bom phát nổ khi đang được tháo gỡ ở Wadajir, Mogadishu, Somalia, ngày 17-5-2017. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Mohamed Hussein cho biết, 3 chuyên gia người Somalia đang cố gắng tháo gỡ một xe hơi chứa đầy chất nổ mà lực lượng an ninh phát hiện tại huyện Wadajir, Tây Mogadishu.

Nhóm al-Shabaab liên kết al-Qaeda đã nhận trách nhiệm xe bom này nhưng đưa ra những chi tiết khác, khi phát ngôn viên quân sự Abdiasis Abu Musab của nhóm cho biết: "5 chuyên gia phá bom, gồm các quan chức an ninh và người nước ngoài, đã chết trong vụ nổ ở Mogadishu".

Theo AP, sau khi Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed tuyên bố cuộc tấn công mới chống al-Shabab, nhóm này đã gia tăng tấn công Mogadishu và các nơi khác, với các mục tiêu trong những tháng gần đây gồm khách sạn, căn cứ quân sự, chốt kiểm soát và các khu vực quanh dinh tổng thống.

Quân đội Somalia đang chịu áp lực lớn bảo đảm an ninh khi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh Châu Phi 22.000 lính hỗ trợ chính phủ bắt đầu rút quân vào năm 2018, với kế hoạch rút hết vào cuối năm 2020.

GIA HY ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.