Bà Trương Mỹ Lan khai đã từng vay một người 15.000 tỷ đồng

Trả lời luật sư, Trương Mỹ Lan khai, trong quá trình sáp nhập và tái cơ cấu ngân hàng, bị cáo đã vay ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, đã mất - PV) 15.000 tỷ đồng.

Ngày 12-3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư Phan Trung Hoài (luật sư bảo vệ cho bị cáo Trương Mỹ Lan) hỏi thân chủ: “Khi hợp nhất SCB, bị cáo được ai và cấp có thẩm quyền nào kêu gọi hợp nhất?”

z5241234138167-8cfa28c27109ece76a38254dba1adc06-9381-4131.jpg
Luật sư Phan Trung Hoài, Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan (bên phải) tại tòa ngày 12-3.
Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bị cáo Lan cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mời nhiều người nhưng họ đều không muốn vào nên vận động bà. Bà Lan khai, để hợp nhất thành công 3 ngân hàng, bị cáo có 3 nhiệm vụ: vận động bạn bè, người thân mua đủ trên 65% cổ phần; cho mượn tài sản và kêu gọi đối tác nước ngoài. Về cáo buộc thâu tóm cổ phần tại SCB, bị cáo Lan khẳng định cổ phần không phải của bà mà của bạn bè.

Bà Lan trình bày, trong quá trình sáp nhập và tái cơ cấu ngân hàng, bị cáo đã vay ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, đã mất - PV) 15.000 tỷ đồng. Sau đó, trước lúc 3 ngân hàng hợp nhất thì ông Trần Bắc Hà rút nên bị cáo phải trả cho Trần Bắc Hà.

2d6562a58c8a20d4799b-3299-5411-1834.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan (thứ 2 từ trái sang) tại tòa ngày 12-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó, luật sư Phan Trung Hoài cũng đã hỏi các bị cáo có liên quan về việc Trương Mỹ Lan đưa tài sản vào để tái cơ cấu SCB. Bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) cho rằng, lý do bà Trương Mỹ Lan được mời tham gia vào quá trình tái cơ cấu SCB vì có thể thời điểm đó bà Lan được đánh giá là người có uy tín, năng lực.

Bên cạnh đó, bị cáo Trần Thị Mỹ Dung, cựu Phó Tổng giám đốc SCB trả lời: "Bị cáo có biết, tuy nhiên quá trình tái cơ cấu của SCB có nhiều giai đoạn bắt đầu từ 2012 thì chị Lan có đưa một số tài sản như Times Square, Chợ Vải, khách sạn Windsor vào để tái cơ cấu để làm phương án vay mới, nguồn tiền để trả nợ cho các khoản vay cũ. Còn giai đoạn từ năm 2021 đến nay, bị cáo không thấy Trương Mỹ Lan đưa tài sản vào để tái cơ cấu SCB".

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) cũng cho rằng Trương Mỹ Lan đưa tài sản vào để hoán chuyển khoản vay trước đây không có tài sản đảm bảo trở thành những khoản vay mới có tài sản đảm bảo.

HĐXX tiếp tục dành thời gian cho các luật sư hỏi thân chủ của mình, các bị cáo, người liên quan trong vụ án. Báo SGGP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục