Nga

Bác bỏ đề nghị của Mỹ tăng sức ép với Iran

Theo TTXVN, trong chuyến thăm Matxcơva ngày 15-10, Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice đã thất bại khi thuyết phục Nga ủng hộ một đường lối cứng rắn đối với vấn đề hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Rice (trái) và Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov một lần nữa khẳng định không thay đổi lập trường ủng hộ quyền của Iran sử dụng hạt nhân với mục đích hòa bình, và vấn đề hạt nhân của Iran có thể được giải quyết mà không cần đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố tất cả các nước tham gia Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) có quyền sử dụng công nghệ hạt nhân cho mục đích dân sự. Nga không thấy có bằng chứng nào ủng hộ những cáo buộc của Mỹ rằng Iran tìm cách phát triển vũ khí nguyên tử. Matxcơva sẽ hối thúc Tehran trở lại bàn đàm phán với Liên minh châu Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã thăm Pháp, gặp gỡ Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp. Hai bên một mặt kêu gọi Iran nối lại đàm phán, mặt khác cảnh báo "để ngỏ" khả năng đưa vấn đề hạt nhân của Tehran ra trước HĐBA.

Sau chuyến thăm Matxcơva, bà Rice sẽ thăm Anh, tiếp tục hành trình ngoại giao tìm kiếm sự ủng hộ cho đường lối cứng rắn của Mỹ nhằm gây sức ép đối với Iran.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.