Bắc Kinh lần đầu tiên báo động đỏ về ô nhiễm

Lần đầu tiên, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo về ô nhiễm không khí từ ngưỡng màu cam lên ngưỡng màu đỏ -  ngưỡng cao nhất, sau khi làn khói mù mang theo mùi hăng khó chịu quay trở lại thành phố này.

Theo Cục Bảo vệ môi trường thành phố Bắc Kinh, báo động đỏ có hiệu lực từ 7giờ sáng ngày 8-12 tới ngày 10-12, theo đó một nửa lượng xe hơi tư nhân vào 30% xe công của chính quyền không được phép lưu thông. Các hoạt động ngoài trời như nướng thịt, bắn pháo hoa... cũng bị cấm. Các trường tiểu học và mẫu giáo được khuyến cáo cho học sinh nghỉ học... Ngay cả những người khỏe mạnh cũng được nhà chức trách khuyến cáo tránh hoạt động ngoài trời và nên chọn sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Tình trạng ô nhiễm không khí nặng ở Bắc Kinh từ cuối tháng 11 đến nay đặt ra những quan ngại mới về khả năng cải thiện chất lượng không khí, bất chấp các nhà lãnh đạo Trung Quốc liên tục khẳng định chống ô nhiễm môi trường là một ưu tiên chính sách hàng đầu. 

Lần đầu tiên, Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo về ô nhiễm không khí từ ngưỡng màu cam lên ngưỡng màu đỏ

Tuần trước, mật độ hạt nguy hiểm trong không khí ở Bắc Kinh đã tăng lên mức cao gấp 25 mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sự kiện lần đầu tiên Bắc Kinh nâng mức báo động ô nhiễm môi trường lên ngưỡng cao nhất diễn ra trong bối cảnh Hội nghị biến đổi khí hậu toàn cầu ở Paris đang diễn ra, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang được trông đợi sẽ có tuyên bố về hành động góp phần giảm lượng khí thải nhà kính khổng lồ mà nước này thải ra, cao gần gấp đôi lượng khí thải của Mỹ thải ra trong năm 2013 và bằng 2,5 lần của toàn Liên minh châu Âu (EU).

Theo Trung tâm Theo dõi môi trường Quốc gia Trung Quốc, bầu trời Bắc Kinh chỉ có thể trong xanh trở lại sau khi tình trạng khói mù đạt đỉnh điểm vào ngày mai (9-12).    

Mật độ hạt nguy hiểm trong không khí ở Bắc Kinh từ tuần trước đã tăng lên mức cao gấp 25 mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.