Bác sĩ ở Huế lên tận Gia Lai tiếp nhận giác mạc mang về ghép cho 2 bệnh nhân

SGGPO

Chiều 22-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku (Gia Lai).

Theo đó, vào ngày 26-3, sau khi nhận thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ của Trung tâm mắt và Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương đã không quản ngại đường xa tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân.

Qua câu chuyện được kể lại bởi chính bệnh nhân và người nhà mới càng thấu hiểu hơn tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp muốn hiến giác mạc sau khi qua đời. Các bác sĩ đã quay trở lại bệnh viện tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Bác sĩ ở Huế lên tận Gia Lai tiếp nhận giác mạc mang về ghép cho 2 bệnh nhân ảnh 1 Ghép giác mạc từ người hiến tặng cho bệnh nhân hỏng mắt

Sau 1 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, ê kíp bác sĩ của Trung tâm mắt lại lên đường, di chuyển ngay trong đêm, tiến hành thực hiện lấy giác mạc và quay trở lại ngay Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Hai bệnh nhân được lựa chọn gồm 1 bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm. Bệnh nhân còn lại trú tại Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bệnh nhân năm nay đã 64 tuổi, 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực. 

Trong 2 ngày 13 và 14-4, Trung tâm mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân. Sau khi ghép, cả 2 bệnh nhân có diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của ca ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của chị H.T.T. (25 tuổi, ngụ Ngô Gia Khảm – Tổ 3 – Phù Đổng – Pleiku – Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

"Tấm lòng của chị H.T.T. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng. Chính vì vậy mà 2 bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế để làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời ngay trong ngày ra viện, như một lời cảm ơn bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn sự may mắn đặc biệt đó đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Đó cũng chính là thông điệp của Bệnh viện Trung ương Huế gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng cho các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh", GS-TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Vụ hàng quán vẫn lơ là phòng, chống dịch, UBND TPHCM yêu cầu kiểm tra, xử lý

Ngày 13-5, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trước thông tin báo SGGP phản ánh qua bài viết “Hàng quán vẫn lơ là phòng, chống dịch” đăng trên báo SGGP ngày 8-5.

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).