Bác sĩ ở Huế lên tận Gia Lai tiếp nhận giác mạc mang về ghép cho 2 bệnh nhân

SGGPO

Chiều 22-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku (Gia Lai).

Theo đó, vào ngày 26-3, sau khi nhận thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ của Trung tâm mắt và Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương đã không quản ngại đường xa tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân.

Qua câu chuyện được kể lại bởi chính bệnh nhân và người nhà mới càng thấu hiểu hơn tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp muốn hiến giác mạc sau khi qua đời. Các bác sĩ đã quay trở lại bệnh viện tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Bác sĩ ở Huế lên tận Gia Lai tiếp nhận giác mạc mang về ghép cho 2 bệnh nhân ảnh 1 Ghép giác mạc từ người hiến tặng cho bệnh nhân hỏng mắt

Sau 1 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, ê kíp bác sĩ của Trung tâm mắt lại lên đường, di chuyển ngay trong đêm, tiến hành thực hiện lấy giác mạc và quay trở lại ngay Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Hai bệnh nhân được lựa chọn gồm 1 bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm. Bệnh nhân còn lại trú tại Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bệnh nhân năm nay đã 64 tuổi, 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực. 

Trong 2 ngày 13 và 14-4, Trung tâm mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân. Sau khi ghép, cả 2 bệnh nhân có diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của ca ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của chị H.T.T. (25 tuổi, ngụ Ngô Gia Khảm – Tổ 3 – Phù Đổng – Pleiku – Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

"Tấm lòng của chị H.T.T. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng. Chính vì vậy mà 2 bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế để làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời ngay trong ngày ra viện, như một lời cảm ơn bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn sự may mắn đặc biệt đó đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Đó cũng chính là thông điệp của Bệnh viện Trung ương Huế gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng cho các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh", GS-TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.