Bác sĩ Việt Nam cứu sống bệnh nhi người Lào có u nang lớn ở phổi

SGGPO

Quá trình hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận bệnh nhi V.S.P (12 tháng tuổi, ở Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào) có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, cần phải mổ cấp cứu.

Ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Văn Linh - Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống được 1 bệnh nhi người Lào có khối u nang lớn ở trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái.

Bệnh nhi là bé V.S.P (12 tháng tuổi, ở Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào). Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã điều trị tại Bệnh viện trẻ em Viên Chăn (Lào).

Các bác sĩ cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi V.S.P xuất hiện ho, khó thở. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi không tiến triển phải chuyển thở oxy và đặt dẫn lưu màng phổi, X.Quang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Bác sĩ Việt Nam cứu sống bệnh nhi người Lào có u nang lớn ở phổi ảnh 1 Bệnh nhi V.S.P sau khi được phẫu thuật thành công u nang lớn ở phổi

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện trẻ em Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngay sau đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định bệnh nhi V.S.P cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm. Với sự phối hợp của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sau khi đã được làm xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính cho bệnh nhi và bố mẹ đi kèm. Tiếp đó, bệnh nhi V.S.P được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng: tỉnh, khó thở, có rút lõm lồng ngực, mạch nhanh.

 Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận bệnh nhi V.S.P có khối nang phổi lớn thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi V.S.P. Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi V.S.P tiến triển tốt lên từng ngày.

Chia sẻ về ca phẫu thuật này, TS.BS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam-Lào.

Theo các bác sĩ, nang phổi bẩm sinh là bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí phế quản trong bào thai, tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi, tùy kích thước của nang có thể gây khó thở ở trẻ mới sinh. Tỷ lệ mắc bệnh lý bẩm sinh này chiếm 1/5000 trẻ sinh ra và xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ. Triệu chứng bệnh giống với các bệnh lý hô hấp khác nên rất dễ bị bỏ quên.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).