Bản đồ mới Trung Quốc: Mưu đồ độc chiếm biển Đông

Sau khi Trung Quốc cho phát hành tấm bản đồ mới vẽ “đường lưỡi bò 10 đoạn” vi phạm Công ước Liên hiệp quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, rất nhiều chuyên gia và các hãng thông tấn trên thế giới tiếp tục đưa ra quan điểm phản đối việc làm sai trái của Bắc Kinh.

Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (triều đình nhà Thanh - Trung Quốc ấn hành năm 1904) không có Hoàng Sa, Trường Sa.

Mưu đồ xâm chiếm

 

Quốc hội Bồ Đào Nha ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam

Quốc hội Bồ Đào Nha lên tiếng ủng hộ lập trường chính nghĩa và lẽ phải của Việt Nam và cho rằng hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến quan hệ, an ninh hàng hải và an ninh khu vực. Quốc hội Bồ Đào Nha cho rằng hai bên cần tiếp tục kiên trì các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982 để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay tại biển Đông. Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe cho biết sẽ tiếp tục vận động để các nghị sĩ trong Quốc hội nước này lên tiếng ủng hộ Việt Nam đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng hải trong khu vực và tại biển Đông.

 

Tờ Philstar (Philippines) dẫn lời ông Roilo Golez, cựu nghị sĩ Quốc hội Philippines, cho rằng tấm bản đồ này không dựa trên cơ sở luật pháp, thực tế và lịch sử. Thậm chí ngay cả khi không nộp bản đồ này lên LHQ, hành động vô trách nhiệm của Bắc Kinh cũng đã gây bất ổn đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Roilo Golez quan ngại Trung Quốc sẽ dùng bản đồ mới để tiến hành các hành động xâm chiếm. Hải quân Trung Quốc sẽ vin vào bản đồ mới để thực hiện việc tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế và tiến gần hơn đến lãnh hải của Philippines. Cựu nghị sĩ Quốc hội Philippines hy vọng Malaysia và Indonesia sẽ phản đối tấm bản đồ bởi “đường lưỡi bò” mới tiến gần bờ biển Malaysia và ăn sâu vào vùng biển gần Indonesia.

Trong khi đó, tờ The Washington Post ngày 27-6 đã đăng bài viết có tựa đề “Liệu bản đồ mới của Trung Quốc có phải là sự mở đầu một cuộc chiến tranh?”, trong đó cho rằng việc Bắc Kinh phát hành tấm bản đồ mới 10 đoạn đứt khúc là một bước đi nữa thể hiện rõ ý đồ xâm chiếm gần như toàn bộ biển Đông mà Trung Quốc theo đuổi lâu nay, bất chấp việc vi phạm luật pháp quốc tế.

Tờ báo này cảnh báo đây có thể là sự khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang mới và một cuộc khẩu chiến như đã từng xảy ra khi Trung Quốc phát hành các tấm hộ chiếu in bản đồ đường đứt khúc 9 đoạn và cả các vùng lãnh thổ đang có tranh chấp với Ấn Độ.

Tham vọng lộ liễu

Theo báo Philstar, bản đồ của Bắc Kinh chỉ là một bản vẽ vi phạm UNCLOS, chứa đựng những điều tự tạo ra, không có thật, bị bác bỏ. Philstar cũng cho rằng nếu theo cách lập luận của Trung Quốc, Philippines cũng có thể tự vẽ một bản đồ với toàn bộ lãnh thổ của Trung Quốc thuộc về Philippines và thủ đô Bắc Kinh khi đó sẽ được đổi tên thành Rizal.

Tờ Wall Street Journal với bài viết có tựa đề “Vũ khí mới của Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển Đông là một bản đồ dọc” đã dẫn một ý kiến trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho rằng tấm bản đồ không có gì hơn là một tham vọng lộ liễu và chỉ cho thấy một hành động theo chủ nghĩa yêu nước cực đoan mù quáng dễ dãi.

Trong khi đó, kênh ABS-CBN News dẫn lời luật sư Harry Roque, Giám đốc Viện Nghiên cứu pháp lý quốc tế Philippines, nhận định Trung Quốc dường như đang bị rối loạn vì liên tục thay đổi thông tin về tuyên bố lãnh thổ của mình. “Dù Trung Quốc có làm gì thì cuối cùng tòa án quốc tế cũng sẽ là cơ quan phán quyết về tính hợp pháp của đường 9 đoạn hay 10 đoạn. Làm sao có thể mong chờ cộng đồng quốc tế tin vào giá trị của nó khi bản thân bên yêu sách là Trung Quốc còn không chắc chắn”, ông Harry Roque nói.

Bản đồ mới của Trung Quốc bao gồm cả bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ khiến thủ hiến bang này, ông Nabam Tuki, đã lên tiếng phản đối. Tấm bản đồ trên phát hành đúng dịp Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đang thăm Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký hiệp định Panchsheel về tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền giữa 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Ấn Độ, Myanmar ngày 28-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.