Bản đồ mới Trung Quốc: Mưu đồ độc chiếm biển Đông

Sau khi Trung Quốc cho phát hành tấm bản đồ mới vẽ “đường lưỡi bò 10 đoạn” vi phạm Công ước Liên hiệp quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, rất nhiều chuyên gia và các hãng thông tấn trên thế giới tiếp tục đưa ra quan điểm phản đối việc làm sai trái của Bắc Kinh.

Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (triều đình nhà Thanh - Trung Quốc ấn hành năm 1904) không có Hoàng Sa, Trường Sa.

Mưu đồ xâm chiếm

 

Quốc hội Bồ Đào Nha ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam

Quốc hội Bồ Đào Nha lên tiếng ủng hộ lập trường chính nghĩa và lẽ phải của Việt Nam và cho rằng hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến quan hệ, an ninh hàng hải và an ninh khu vực. Quốc hội Bồ Đào Nha cho rằng hai bên cần tiếp tục kiên trì các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982 để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay tại biển Đông. Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe cho biết sẽ tiếp tục vận động để các nghị sĩ trong Quốc hội nước này lên tiếng ủng hộ Việt Nam đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng hải trong khu vực và tại biển Đông.

 

Tờ Philstar (Philippines) dẫn lời ông Roilo Golez, cựu nghị sĩ Quốc hội Philippines, cho rằng tấm bản đồ này không dựa trên cơ sở luật pháp, thực tế và lịch sử. Thậm chí ngay cả khi không nộp bản đồ này lên LHQ, hành động vô trách nhiệm của Bắc Kinh cũng đã gây bất ổn đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Roilo Golez quan ngại Trung Quốc sẽ dùng bản đồ mới để tiến hành các hành động xâm chiếm. Hải quân Trung Quốc sẽ vin vào bản đồ mới để thực hiện việc tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế và tiến gần hơn đến lãnh hải của Philippines. Cựu nghị sĩ Quốc hội Philippines hy vọng Malaysia và Indonesia sẽ phản đối tấm bản đồ bởi “đường lưỡi bò” mới tiến gần bờ biển Malaysia và ăn sâu vào vùng biển gần Indonesia.

Trong khi đó, tờ The Washington Post ngày 27-6 đã đăng bài viết có tựa đề “Liệu bản đồ mới của Trung Quốc có phải là sự mở đầu một cuộc chiến tranh?”, trong đó cho rằng việc Bắc Kinh phát hành tấm bản đồ mới 10 đoạn đứt khúc là một bước đi nữa thể hiện rõ ý đồ xâm chiếm gần như toàn bộ biển Đông mà Trung Quốc theo đuổi lâu nay, bất chấp việc vi phạm luật pháp quốc tế.

Tờ báo này cảnh báo đây có thể là sự khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang mới và một cuộc khẩu chiến như đã từng xảy ra khi Trung Quốc phát hành các tấm hộ chiếu in bản đồ đường đứt khúc 9 đoạn và cả các vùng lãnh thổ đang có tranh chấp với Ấn Độ.

Tham vọng lộ liễu

Theo báo Philstar, bản đồ của Bắc Kinh chỉ là một bản vẽ vi phạm UNCLOS, chứa đựng những điều tự tạo ra, không có thật, bị bác bỏ. Philstar cũng cho rằng nếu theo cách lập luận của Trung Quốc, Philippines cũng có thể tự vẽ một bản đồ với toàn bộ lãnh thổ của Trung Quốc thuộc về Philippines và thủ đô Bắc Kinh khi đó sẽ được đổi tên thành Rizal.

Tờ Wall Street Journal với bài viết có tựa đề “Vũ khí mới của Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển Đông là một bản đồ dọc” đã dẫn một ý kiến trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho rằng tấm bản đồ không có gì hơn là một tham vọng lộ liễu và chỉ cho thấy một hành động theo chủ nghĩa yêu nước cực đoan mù quáng dễ dãi.

Trong khi đó, kênh ABS-CBN News dẫn lời luật sư Harry Roque, Giám đốc Viện Nghiên cứu pháp lý quốc tế Philippines, nhận định Trung Quốc dường như đang bị rối loạn vì liên tục thay đổi thông tin về tuyên bố lãnh thổ của mình. “Dù Trung Quốc có làm gì thì cuối cùng tòa án quốc tế cũng sẽ là cơ quan phán quyết về tính hợp pháp của đường 9 đoạn hay 10 đoạn. Làm sao có thể mong chờ cộng đồng quốc tế tin vào giá trị của nó khi bản thân bên yêu sách là Trung Quốc còn không chắc chắn”, ông Harry Roque nói.

Bản đồ mới của Trung Quốc bao gồm cả bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ khiến thủ hiến bang này, ông Nabam Tuki, đã lên tiếng phản đối. Tấm bản đồ trên phát hành đúng dịp Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đang thăm Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký hiệp định Panchsheel về tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền giữa 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Ấn Độ, Myanmar ngày 28-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.