Bão Hanna tàn phá Haiti

(SGGP-12G).- Sau khi bão Gustav đổ bộ vào New Orleans (Mỹ), cơn bão Hanna ngay sau nó đã quét qua Haiti, một trong những nơi nghèo nhất hành tinh. Sáng nay, Hãng Reuters đưa tin, bão Hanna chuyển thành bão nhiệt đới ngày 2-9, được xếp loại bão cấp độ 1, có sức gió gần 120km/g. Bão tràn qua Haiti đã gây mưa lớn, ngập lụt nặng nề, làm ít nhất 14 người chết, hàng ngàn người lâm vào cảnh khổ sở. Thiệt hại nhiều nhất là ở thành phố cảng Gonaives, nơi có 12 người thiệt mạng vì bão.

Mưa bão gây lụt lội ở L’Artibonite (Bắc Haiti). Ảnh: AP

Cảnh sát Gonaives cho biết, số người thiệt mạng thực tế có thể cao hơn nhiều vì tình hình hiện “cực kỳ khẩn cấp”. Người dân phải trèo lên các mái nhà và không có phương tiện gì bảo vệ chống mưa bão. Nước ngập tràn trong thành phố, có nơi nước cao tới 2m.

Đáng lo nhất là các bệnh viện cũng đều bị ngập nước, gây khó khăn lớn cho công tác cứu hộ. Tại bệnh viện chính của thành phố 300.000 dân này, các bệnh nhân bị dồn chung vào 1 phòng. Cảnh sát nhận định, người dân đang lâm vào cảnh như hồi năm 2004, khi cơn bão nhiệt đới Jeanne đổ bộ khiến 3.000 người trong vùng phải thiệt mạng.

Tuần trước, bão Gustav cũng đã tràn qua đảo Haiti khiến 77 người chết. Theo Cơ quan Khí tượng Colorado (Mỹ), bão Hanna sẽ còn gây ra mưa lớn trong vài ngày tới trước khi đổ bộ vào Carolina (miền Nam nước Mỹ) và Georgia (Đông Nam nước Mỹ) vào khoảng ngày 5-9. Chưa hết, cơ quan này dự báo còn 4 cơn bão nữa sẽ hình thành trong tháng 9 này, trong đó 2 cơn bão có khả năng trở thành bão cực mạnh.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.