Barcelona - Chelsea (lượt đi 0-1): Cứu một vương triều

Trận El Clasico nguy hiểm ở chỗ nó để lại những hệ lụy ghê gớm về mặt tâm lý. Ở đó, lần hiếm hoi Barca rơi vào thế phải rượt đuổi tỷ số với đối thủ, nói gì thì nói thể lực cũng phải bị sụt giảm quan trọng. Ở đó, lần đầu sau 3 năm Barca mới lại đón nhận 2 thất bại liên tiếp. Nghĩa là thứ bóng đá tiqui-taca trứ danh của họ rốt cục cũng phải chùn bước trước những hàng thủ được tổ chức khoa học. Vừa thua Jose Mourinho, giờ lại gặp tiếp đội bóng cũ của Mourinho, Pep đã có giải pháp tấn công nào mới?

Trong khi đó, Chelsea chấp nhận hy sinh cục diện Premier League để dồn sức cho chuyến hành quân đến Nou Camp. Trước Arsenal, họ cất đến… 8 vị trí chính thức. Sự sung mãn về thể lực là điều kiện cần thiết để họ đánh chặn những pha tấn công của đội chủ nhà. Khi cơ hội kết thúc Premier League trong Top 4 lụi tàn, cách duy nhất để Chelsea dự Champions League năm sau là… vô địch giải năm nay. Bởi vậy đừng nói chỉ có Barca, chính Chelsea cũng coi đây là một trận đấu sống còn vậy.

Lượt đi, Chelsea thành công nhờ thiết lập một vành đai phòng ngự 30 thước trước khung thành. Khi tiqui-taca buộc phải thi triển ở phía xa, nó không còn uy lực đáng sợ nữa. Chắc chắn là Chelsea sẽ lại áp dụng cách chơi này với một mức độ triệt để hơn. Cụ thể, họ sẽ bố trí đến 3 tiền vệ thiên về thủ để bóp nghẹt tuyến giữa của Barca, để một Xavi vốn đang đuối sức sẽ cảm thấy khó thở hơn nữa, để Leo Messi không có khoảng trống để thực hiện những cú dốc bóng sở trường và để Andres Iniesta mệt mỏi hơn trong việc tìm đường cho một quả chọc khe.

Chelsea đã dùng trận đấu với chính Arsenal để tập cách chơi với 3 tiền vệ phòng ngự. Chính HLV Arsene Wenger nhận ra điều này. Ông nói: “Họ đã khiến cho chúng tôi có một trận đấu thật sự khó khăn khi dùng đến 3 tiền vệ thủ để lập một vành đai phòng ngự từ xa. Họ muốn luyện tập cho trận đấu vào thứ Ba với Barcelona”. Ở trên, họ sẽ dùng tốc độ bứt phá của Juan Mata và Didier Drogba để gửi gắm hy vọng trong những pha phản công.

Leo Messi xoay trở giữa hàng thủ Chelsea trận lượt đi

Điều đó có khiến Barcelona lo ngại? Pep nói: “Hãy chờ xem 2 thất bại liên tiếp có ảnh hưởng đến chúng tôi. Tôi biết Chelsea đã để cho nhiều cầu thủ nghỉ ngơi còn chúng tôi thì vẫn trưng dụng nhiều thành viên chính thức. Nhưng họ sẽ có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Tôi không hề thất vọng với lối chơi của đội trong 2 trận thua vừa qua. Bởi thế cần phải quên 2 thất bại đã qua và dồn hết tâm trí cho trận đấu ngày thứ Ba”.

Rõ ràng Pep có niềm tin. Trên nền tảng kiểm soát bóng vượt trội, Pep tin là đội nhà vẫn sẽ tìm được đường thoát qua vành đai phòng ngự của Chelsea. Tất nhiên là ông có lý do để tin như thế bởi đây là Nou Camp, bởi bóng không thể cứ tìm đến xà ngang và cột dọc như trận lượt đi. Nhưng vị thần may mắn lại quay lưng với thầy trò Pep như tại Stamford Bridge, một triều đại tuyệt vời được gầy dựng bởi những chiến công rực rỡ có nguy cơ phải suy tàn.

Dự đoán: Barcelona thắng 2-1.

Hoa Vinh

>> Cơ hội nào cho Chelsea? Giữ 0-0 càng lâu càng tốt

Các tin, bài viết khác