Bắt đầu một mùa hè vui tươi, bổ ích

Tối 28-5 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo hoạt động hè TPHCM, tổ chức chương trình Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Các đồng chí lãnh đạo và thiếu nhi thực hiện nghi thức khai mạc hè năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG
Các đồng chí lãnh đạo và thiếu nhi thực hiện nghi thức khai mạc hè năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng hơn 1.000 thiếu nhi đại diện cho 25 triệu thiếu nhi cả nước.

Trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, mùa hè là thời điểm tổ chức Đoàn, Đội và các anh chị đoàn viên, thanh niên, phụ trách thiếu nhi phát huy tinh thần tình nguyện, lòng nhiệt tình, yêu trẻ, trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của các em thiếu nhi. Từ đó tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động giáo dục thiết thực dành cho các em, nhất là thực hiện các công trình, phần việc thiết thực chăm lo các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho thiếu nhi tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho thiếu nhi tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng đó, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè dành cho thiếu nhi năm 2023 và hướng dẫn tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với nhiều chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các em thiếu nhi. Tại các Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Hội đồng Đội cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và đăng ký thực hiện các chỉ tiêu, công trình, hoạt động chăm lo cho thiếu nhi thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội cần chủ động phối hợp với các ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trong đó chú trọng tuyên truyền về Luật Trẻ em, các thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em.

  • Bắt đầu một mùa hè vui tươi, bổ ích  ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu khai mạc hè 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, dịp hè cũng là thời điểm thiếu nhi dễ gặp phải những nguy cơ tai nạn thương tích. Do vậy, tổ chức Đoàn, Đội cần quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng sơ cấp cứu. Cần tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thiếu nhi là con thanh niên công nhân; thiếu nhi trong các mái ấm, nhà mở, các Trung tâm bảo trợ trẻ em; thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tạo môi trường an toàn, lành mạnh để thiếu nhi phát triển

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ khi đến chương trình, nhìn thấy sự vui tươi, rạng rỡ của các cháu thiếu nhi, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, được các cấp, các ngành cùng gia đình và cả xã hội quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao bảng tượng trưng bảo trợ cho các đơn vị có thiếu nhi mồ côi do Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 3

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao bảng tượng trưng bảo trợ cho các đơn vị có thiếu nhi mồ côi do Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Bác Hồ kính yêu luôn dành cho các cháu thiếu nhi sự quan tâm đặc biệt và tình yêu thương sâu sắc. Người cho việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em chính là ươm mầm cho tương lai của đất nước. Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”, Phó Thủ tướng chia sẻ, thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ, Đảng, nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều chiến lược, kế hoạch, đề án, chương trình về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đảm bảo thực hiện các quyền trẻ em phát triển toàn diện, tạo cuộc sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho thiếu nhi.

Bắt đầu một mùa hè vui tươi, bổ ích  ảnh 4

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em còn những khó khăn, thách thức, vẫn còn có lúc, có nơi có trẻ bị bạo hành, tai nạn. Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục khắc phục những hạn chế, thiếu sót để ươm mầm xanh tương lai của đất nước.

Thực hiện tốt các hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đoàn thể các cấp cũng như phụ huynh tiếp tục dành thời gian nhiều hơn nữa, quan tâm đến trẻ em. Cụ thể, tiếp tục làm thật hiệu quả, thực chất công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cùng với đó, tổ chức, phối hợp tốt, thực chất, đa dạng, phong phú, hiệu quả các hoạt động hè và tháng hành động vì trẻ em theo mục tiêu đã đề ra, đáp ứng đúng yêu cầu của các em, để các em thiếu nhi có một mùa hè thật vui và bổ ích.

Mùa hè năm 2023 được khai mạc trong không khí vui tươi, bổ ích. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 5

Mùa hè năm 2023 được khai mạc trong không khí vui tươi, bổ ích. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Thủ tướng cũng lưu ý UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch triển khai thường xuyên, tích cực, hiệu quả các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để phục vụ tốt nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Trần Lưu Quang trao tặng cho thiếu nhi 10 bể bơi di động và 10 sân chơi thiếu nhi trong dịp hè 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 6

Đồng chí Trần Lưu Quang trao tặng cho thiếu nhi 10 bể bơi di động và 10 sân chơi thiếu nhi trong dịp hè 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại chương trình, đồng chí Trần Lưu Quang đã tặng cho thiếu nhi 10 bể bơi di động và 10 sân chơi thiếu nhi trong dịp hè 2023. Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương triển khai trao tặng các công trình, nguồn lực chăm lo cho thiếu nhi các địa phương với tổng trị giá 26 tỷ đồng. Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Ban Chỉ đạo hoạt động hè TPHCM trao tặng 100 suất học bổng cho 100 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TPHCM, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phát động Chiến dịch quyên góp gây quỹ “Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật” bằng cách gửi tin nhắn ủng hộ thông qua tổng đài 1406.

Đồng chí Trương Mỹ Hoa và đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao học bổng cho thiếu nhi. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 7

Đồng chí Trương Mỹ Hoa và đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao học bổng cho thiếu nhi. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nằm trong chuỗi hoạt động Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, trong ngày 27 và 28-5 tại TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp cùng các ngành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thiếu nhi.

Để khởi động cho các hoạt động hè đầy ý nghĩa, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Quảng Trị phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro - Lãnh tụ vĩ đại của đất nước Cuba lần đầu đến thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng ở Quảng Trị, Việt Nam (9-1973 – 9-2023). Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp các em thiếu nhi hai nước Việt Nam và Cuba hiểu và trân trọng hơn về mối quan hệ hữu nghị, tình cảm tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam - Cuba mà hai Đảng và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn, học tốt. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 8

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn, học tốt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hưởng ứng phát động của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Thành đoàn, Hội đồng Đội TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chính thức triển khai Không gian văn hóa trực tuyến dành cho thiếu nhi để góp phần lan tỏa không gian trực tuyến, ứng dụng công nghệ số giới thiệu về lịch sử, văn hóa, biển đảo, các loại hình nghệ thuật truyền thống, hoạt động trải nghiệm, sân chơi sáng tạo dành cho thiếu nhi trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: