Bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Mỹ tại Thượng viện

SGGP
Lần thứ ba trong lịch sử, một tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với một phiên tòa luận tội, với các phiên điều trần tại Thượng viện bắt đầu vào lúc 18:00 GMT ngày 21-1.

Các nhà lập pháp tại Thượng viện tuyên thệ, bắt đầu phiên xét xử Tổng thống Trump. Nguồn: AXIOS

Các nhà lập pháp tại Thượng viện tuyên thệ, bắt đầu phiên xét xử Tổng thống Trump. Nguồn: AXIOS

Về mặt lý thuyết, một phiên luận tội như vậy có thể dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump bị cách chức.

Ông Trump đối mặt với 2 cáo buộc: Thứ nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ Chính phủ Ukraine để giúp ông được bầu lại vào tháng 11 này với việc giữ lại hàng triệu USD.

Thứ hai là sau khi Nhà Trắng từ chối cho phép nhân viên làm chứng tại phiên điều trần luận tội đầu tiên vào năm ngoái, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội nhưng ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và nhóm pháp lý của ông nói rằng những cáo buộc “mỏng manh” là một “sự sai lầm nguy hiểm của Hiến pháp”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chuyển bênh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Cheongdo, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 320km về phía đông nam, ngày 21-2-2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Diễn biến dịch Covid-19 trở nên khó lường

Theo thống kê mới nhất, có 18 ca tử vong được ghi nhận ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục (Iran 5, Nhật Bản 3, Hàn Quốc 3, Italy 2,  Hồng Công 2, Đài Loan 1, Pháp 1  và Philippines 1.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dùng AI xử án

Tòa sơ thẩm thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia ngày 19-2 đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo phạm tội tàng trữ ma túy. Đây được cho là sự kiện có tính lịch sử đối với ngành tư pháp nước này.