Bất động sản châu Á thu hẹp quy mô vì khủng hoảng tài chính

Do khủng hoảng kinh tế-tài chính, nhiều đại gia trong lĩnh vực bất động sản ở châu Á phải thu hẹp hoặc hủy các dự án. Singapore là nơi từng được xem là “điểm nóng” của bất động sản trên thế giới vừa hoãn dự án xây dựng khu phức hợp văn phòng, khách sạn sang trọng, khu mua sắm và khu dân cư “South Beach” với chi phí dự trù lên đến 1,1 tỷ USD.

Trong tháng 1-2009, chỉ có 107 căn nhà ở tư nhân được bán tại Singapore, mức thấp nhất từ tháng 6-2007. Nguyên nhân chính là do khủng hoảng tài chính, điều kiện vay vốn ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Cũng vì nguyên nhân này mà các tập đoàn xây dựng ở Bangkok, Thái Lan hủy nhiều công trình xây dựng. Tại Trung Quốc, nhà đầu tư bất động sản lớn nhất nước này là China Vanke cho biết đã hoãn 2 dự án xây dựng căn hộ trong năm 2008, một tại Thượng Hải, một tại Thẩm Trấn, đồng thời cho biết sẽ thu hẹp thêm nhiều hoạt động khác nhằm giảm chi phí đến mức tối thiểu.

Đặc khu Hồng Công cũng không khá hơn khi các nhà đầu tư bất động sản đang tung ra cuộc chiến giảm giá với giá trị nhà có nơi giảm 40% nhưng vẫn không thu hút được nhiều khách. Tại Ấn Độ, công ty bất động sản hàng đầu DLF cho biết lợi nhuận giảm 68,7% buộc họ phải hủy hoặc thu nhỏ các dự án xây dựng.

K.M. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.