Vụ tham nhũng ở Thượng Hải

Bắt giữ nghi can đầu tiên

Cảnh sát Trung Quốc ngày 21-10 đã bắt giữ Trương Vinh Khôn, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Phúc Hy vì có liên quan đến vụ tham nhũng quỹ an sinh xã hội tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Cũng chính vì vụ này mà Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị cách chức hồi đầu tháng.

Trương Vinh Khôn được Tạp chí Forbes xếp là người giàu thứ 16 của Trung Quốc (năm 2005) với tổng tài sản ước tính 605 triệu USD. Trương Vinh Khôn bị điều tra về cáo buộc sử dụng sai mục đích khoản vay 3,2 tỷ NDT (405 triệu USD) của thành phố Thượng Hải để xây dựng đường.

Đến nay đã có hàng chục người gồm quan chức và doanh nhân liên quan đến vụ tham nhũng tại Thượng Hải bị tạm giữ. Trương Vinh Khôn là người bị bắt đầu tiên với cáo buộc phạm tội.  

V.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.