Afghanistan

Bất ổn trước cuộc bầu cử quốc hội

Quân đội các nước tham gia hỗ trợ bảo vệ bầu cử ở Afghanistan

Tối 15-9, tàn binh Taliban đã bắn chết Abdul Hadi, một ứng viên cuộc bầu cử quốc hội, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này. Đây là ứng cử viên thứ bảy bị sát hại trước bầu cử.

Cuộc bầu cử vào ngày 18-9 tới là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên trong vòng hơn 30 năm qua, và được xem là bước chuyển quan trọng trong quá trình tái thiết Afghanistan sau hàng thập kỷ bị chiến tranh. NATO và Mỹ đã điều thêm quân đến Afghanistan, đồng thời chính phủ nước này cũng huy động hơn 100.000 nhân viên để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, việc tàn binh Taliban vẫn có thể sát hại các ứng cử viên trong bối cảnh an ninh được tăng cường đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

B.Tr. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.