Afghanistan

Bất ổn trước cuộc bầu cử quốc hội

Quân đội các nước tham gia hỗ trợ bảo vệ bầu cử ở Afghanistan

Tối 15-9, tàn binh Taliban đã bắn chết Abdul Hadi, một ứng viên cuộc bầu cử quốc hội, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này. Đây là ứng cử viên thứ bảy bị sát hại trước bầu cử.

Cuộc bầu cử vào ngày 18-9 tới là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên trong vòng hơn 30 năm qua, và được xem là bước chuyển quan trọng trong quá trình tái thiết Afghanistan sau hàng thập kỷ bị chiến tranh. NATO và Mỹ đã điều thêm quân đến Afghanistan, đồng thời chính phủ nước này cũng huy động hơn 100.000 nhân viên để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, việc tàn binh Taliban vẫn có thể sát hại các ứng cử viên trong bối cảnh an ninh được tăng cường đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

B.Tr. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.