Bầu cử tổng thống Ucraina: Khối BYUT sẽ yêu cầu bỏ phiếu vòng ba

Khối đại biểu Yulia Timoshenko (BYUT) ủng hộ ứng cử viên tổng thống kiêm đương kim Thủ tướng Ucraina, bà Yulia Timoshenko, tuyên bố sẽ làm tất cả để đòi tiến hành bỏ phiếu vòng ba.

Tại phiên họp tối 8-2 ở trụ sở Quốc hội Ucraina, Khối BYUT khẳng định sự cách biệt về số phiếu ủng hộ mà bà Timoshenko và ứng cử viên thuộc Đảng "Các khu vực" (PR), ông Victor Yanukovych, giành được trong vòng hai bầu cử là thấp hơn "quy mô gian lận tại các tỉnh Lugansk, Kharkov và bán đảo Crưm". Theo cách tính của Ban vận động tranh cử thuộc BYUT, khoảng 1,5 triệu lá phiếu đã bị gian lận trong khi khoảng cách giữa hai ứng cử viên Timoshenko và Yanukovych chỉ khoảng 800 nghìn phiếu bầu.

Khối BYUT đã thông qua quyết định "đấu tranh đến cùng để bảo vệ thắng lợi thông qua khiếu kiện tại các tòa án" và cử đại biểu Andrey Portnov làm đại diện cho khối này tại các phiên tòa sắp tới. Phát biểu tại phiên họp BYUT, bà Timoshenko nhấn mạnh bà không công nhận thắng lợi của ứng cử viên Yanukovych và yêu cầu tiến hành bỏ phiếu vòng ba. Mặc dù Phó Chủ tịch Quốc hội Ucraina Nikolai Tomenko và một số đại biểu BYUT đã đề nghị bà Timoshenko công nhận thắng lợi của ông Yanukovych và chuyển sang phe đối lập, nhưng đề nghị của họ đã bị số đông đại biểu BYUT bác bỏ.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Ucraina sau khi kiểm 99,58% tổng số phiếu vòng hai cuộc bầu cử tổng thống mới, khoảng cách về số phiếu bầu mà hai ứng cử viên Yanukovych và Timoshenko giành được, hiện ở mức 3,24%. Ông Yanukovych đã giành 48,83% số phiếu ủng hộ và bà Timoshenko giành 45,59% phiếu bầu.

SIK dự định công bố kết quả bầu cử sơ bộ vào cuối ngày 9-2 hoặc sáng 10-2, còn kết quả bầu cử chính thức sẽ rõ trước ngày 17-2.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.