Bệnh Parkinson có thể do xoắn khuẩn gây ra

Theo các nhà khoa học Mỹ, xoắn khuẩn gây loét dạ dày (H.P) có thể gây ra hội chứng Parkinson. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số tế bào thần kinh đã “chết” bởi chất hóa học do xoắn khuẩn tiết ra. Chất này rất giống loại tìm thấy trong hạt giống mè, đã gây ra chứng bệnh gần giống Parkinson cho dân trên đảo Guam.

Hiệp hội vi sinh Mỹ đánh giá cao vai trò quan trọng của phát hiện này trong việc nghiên cứu Parkinson. Tuy nhiên, tổ chức từ thiện về Parkinson ở Anh cảnh báo phải nghiên cứu cẩn thận hơn. Vì chỉ những con chuột trung niên (khoảng độ tuổi 55 - 65 ở loài người) nhiễm xoắn khuẩn mới có những triệu chứng bệnh, còn chuột con thì không. Tiến sĩ Testerman trong nhóm nghiên cứu giải thích việc này tương tự việc dễ mắc bệnh Parkinson ở người lớn tuổi. 

TH. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).