Bệnh Parkinson có thể do xoắn khuẩn gây ra

Theo các nhà khoa học Mỹ, xoắn khuẩn gây loét dạ dày (H.P) có thể gây ra hội chứng Parkinson. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số tế bào thần kinh đã “chết” bởi chất hóa học do xoắn khuẩn tiết ra. Chất này rất giống loại tìm thấy trong hạt giống mè, đã gây ra chứng bệnh gần giống Parkinson cho dân trên đảo Guam.

Hiệp hội vi sinh Mỹ đánh giá cao vai trò quan trọng của phát hiện này trong việc nghiên cứu Parkinson. Tuy nhiên, tổ chức từ thiện về Parkinson ở Anh cảnh báo phải nghiên cứu cẩn thận hơn. Vì chỉ những con chuột trung niên (khoảng độ tuổi 55 - 65 ở loài người) nhiễm xoắn khuẩn mới có những triệu chứng bệnh, còn chuột con thì không. Tiến sĩ Testerman trong nhóm nghiên cứu giải thích việc này tương tự việc dễ mắc bệnh Parkinson ở người lớn tuổi. 

TH. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc