Bệnh viện chuyên khoa sản nhi Sóc Trăng: Triển khai hiệu quả kỹ thuật “tầm soát bệnh lý tim mạch ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ em”

Báo cáo từ Hội nghị thường niên Y học bào thai lần thứ I (tháng 8-2023) cho biết, tại Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó có khoảng 10.000 - 12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

BS-CKII Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, đang khám, điều trị cho trẻ
BS-CKII Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, đang khám, điều trị cho trẻ

Để góp phần giúp cho người dân trong và ngoài tỉnh không phải lên tuyến trên khám tầm soát bệnh, năm 2022, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng đã triển khai kỹ thuật “Siêu âm tầm soát bệnh lý tim mạch ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ em”.

Kỹ thuật này được thực hiện bởi các chuyên gia về lĩnh vực siêu âm tim bào thai, tim mạch nhi đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Nhi đồng TPHCM. Cho đến nay, các bác sĩ của Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật này và hiện đang được triển khai tại bệnh viện.

Từ khi triển khai đến cuối năm 2023, bệnh viện đã khám cho hơn 1.129 trường hợp. Trong đó, ghi nhận khoảng 120 trường hợp bất thường và đã liên hệ gửi 10 ca lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cũng chính nhờ vào kỹ thuật này mà trong quá trình tầm soát, bệnh viện đã phát hiện có hơn 200 trường hợp (thai phụ, trẻ sơ sinh và trẻ em) mắc các bệnh lý như: dị tật bẩm sinh của vách tim, hẹp eo động mạch chủ, thông liên nhĩ, thông liên thất, tứ chứng Fallot, hẹp hở van hai lá, hở van ba lá… Từ đó, người bệnh được bệnh viện chuyển lên các tuyến trên để sinh và có hướng can thiệp sớm.

BS-CKII Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bẩm sinh phổ biến nhất xảy ra ở trẻ em và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Dị tật tim bẩm sinh có thể được phát hiện sớm qua siêu âm tầm soát dị tật tim ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Từ đó, giúp trả lời chính xác trẻ sinh ra có bị tim bẩm sinh hay không, tật tim nặng hay nhẹ và có cần can thiệp sớm trong giai đoạn sơ sinh hay không. Chính vì vậy, thai phụ cần theo dõi và khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn đầy đủ. Qua đó, giúp cho bác sĩ nhận định được loại dị tật tim và có kế hoạch điều trị cho bé ngay khi chào đời.

Tin cùng chuyên mục